Công ty TNHH MTV Lọc – Hóa dầu Bình Sơn tiếp tục trì hoãn IPO

(NQL) Việc chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Công ty TNHH MTV Lọc – Hóa dầu Bình Sơn (BSR) dự kiến diễn ra vào hôm thứ ba, tuy nhiên đã bị hoãn lại cho đến tháng 1/2018. 

Theo CEO của BSR, ông Trần Ngọc Nguyễn cho biết, việc trì hoãn đợt IPO lần này sẽ tạo điều kiện để công ty bán được nhiều hơn 4% cổ phần theo dự tính ban đầu (trị giá khoảng 80 triệu USD).

Ông Nguyễn cho biết thêm, những tín hiệu cải thiện gần đây trong hoạt động kinh doanh của BSR sẽ cho phép đợt IPO vào tháng 1 tới đây huy động được lượng vốn lớn hơn dự tính ban đầu. Theo ông Nguyễn, “Doanh thu của công ty đã tăng lên nhờ điều kiện và năng suất thị trường tốt hơn”.

Sau hơn 7 năm đi vào hoạt động, BSR hiện đạt tổng doanh thu trên 36 tỷ USD.

Năm 2016, dù giá dầu thô thế giới có nhiều biến động, có lúc xuống dưới 30 USD một thùng, tuy nhiên, chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận sau thuế và nộp ngân sách Nhà nước của BSR đều vượt so với kế hoạch. Cụ thể, doanh thu là 73.598,25 tỷ đồng, vượt 4%, lợi nhuận sau thuế 4.492 tỷ đồng, gần gấp 5 lần so với kế hoạch. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu khá cao với mức 14,2%.

BSR hiện chiếm 30% thị phần xăng dầu tại Việt Nam và có quan hệ hợp tác với 31 đầu mối xăng dầu trên cả nước. Theo lãnh đạo công ty, với việc giá thành xăng dầu ở Việt Nam thuộc hàng thấp trong khu vực, BSR có thể mở rộng thị trường bằng việc thực hiện xuất khẩu dầu sang thị trường nước ngoài.

Ý Nhi