Con gái của thầy ông Putin – ‘Paris Hilton của nước Nga’ – ra tranh cử Tổng thống ở tuổi 35

(NQL) Ksenia Sobchak – ca sỹ nhạc pop, MC truyền hình, người mẫu của tạp chí Playboy, lại là con gái của người được Tổng thống Putin coi là người thầy trên con đường chính trị của ông – ra tranh cử chức tổng thống ở tuổi 35 giữa hai luồng dư luận ủng hộ và châm biếm.

Tuyên bố chính thức mới đây từ Ksenia Sobchak khiến cả nước Nga xôn xao: Cô sẽ ra tranh cử tổng thống vào đợt bầu cử năm 2018. Theo cô, quá trình chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Nga sẽ là “dự án nghệ thuật đỉnh cao” và tin việc là một ngôi sao giải trí sẽ giúp ích nhiều cho sự nghiệp chính trị của mình. Quyết định này của người đẹp 35 tuổi khiến nước Nga chia đôi, người ủng hộ rất nhiều và người phản đối cũng không ít. Tuy nhiên, với chỗ dựa là học trò của cha mình – Vladimir Putin, Ksenia không e ngại bất cứ điều gì, dù là người không thích cô hay các đối thủ sừng sỏ.

Ksenia Sobchak, được mệnh danh là “Paris Hilton của nước Nga“, sinh trong một gia đình trâm anh thế phiệt, da trắng tóc vàng xinh đẹp, đầy tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật.

Ksenia là một biểu tượng thời trang của nước Nga.

Hiện tại, cô đang là ca sỹ nhạc pop hàng đầu của Nga, người dẫn chương trình truyền hình, khách quen trong các bữa tiệc của giới giải trí VIP, từng là người mẫu của tạp chí Playboy. Hiện cô là Tổng biên tập của tạp chí thời trang nổi tiếng L’Officiel Nga, IT girl – hình mẫu thời trang cho các cô gái trên khắp thế giới noi theo. Lượng fan của cô tại Nga rất nhiều, hầu hết thuộc tầng lớp trẻ tuổi và nữ giới. Chính họ là những người ủng hộ cô nhiệt thành nhất.

Việc là một ngôi sao giải trí hàng đầu nước Nga là ưu điểm, cũng vừa là nhược điểm của Ksenia. Những người lớn tuổi, thủ cựu, chính trị gia chuyên nghiệp đang phản đối Ksenia cực lực. Với họ, một cô gái xinh đẹp của giới giải trí cùng vị trí Tổng thống của nước Nga, chẳng liên quan gì đến nhau. Họ cho rằng, nếu Ksenia ra tranh cử, có thể sẽ biến đợt bầu cử trở thành một chương trình giải trí thay vì thứ gì đó nghiêm túc, cao cả và thiêng liêng. Nhưng, Ksenia không phải lo sợ tầng lớp này, cô đã có Vladimir Putin.

Cha của Ksenia là Anatoly Sobchak, một chính trị gia nổi tiếng của nước Nga, thị trưởng đầu tiên của thành phố St. Petersburg, được bầu một cách dân chủ ở những năm 1990. Tổng thống Putin đã gia nhập vào đội của ông Sobchak năm 1990, làm việc bên cạnh đàn anh và xem Anatoly như người thầy của mình.

Ông Putin và Ksenia (bìa phải) trong 1 lần đi viếng cha của cô.

Tôi luôn luôn tôn trọng cha của Ksenia và xem anh ấy như là một nhân vật quan trọng trong lịch sử cận đại Nga… Anh ấy là một người đàn ông đáng kính, có vai trò quan trọng với cuộc đời của tôi”, tổng thống Putin nói với báo Vedomosti ở tháng 9, khi có tin đồn Ksenia có thể tham gia cuộc đua vào 2018. “Tuy nhiên vấn đề cá nhân có thể không đóng vai trò quan trọng như trong trường hợp tranh cử tổng thống, nó phụ thuộc vào những chương trình chính trị mà con bé đưa ra. Theo pháp luật, mọi công dân đều có quyền ra tranh cử tổng thống. Ksenia cũng không phải là ngoại lệ“.

Nhưng, cho dù ông Putin không dùng những quan hệ hay quyền lực to lớn của mình trong chính trường Nga để giúp Ksenia, thì vẫn không thể bỏ qua lợi thế của cô khi có mối quan hệ này. Chỉ cần ông Putin đồng ý trở thành cố vấn của Ksenia, như cách cha của cô đã làm với Putin, cô đã có xuất phát điểm rất tốt.

Theo tiết lộ của ngôi sao 35 tuổi này với Vedomosti, chương trình tranh cử của cô sẽ tập trung vào những vấn đề sau: Cải cách hệ thống giáo dục và tư pháp, mang lại nhiều cơ hội phát triển hơn cho phụ nữ Nga.

Có gần 500 ngành nghề cần nhiều sức lực cấm cửa phụ nữ. Nhưng, ngay cả trong những ngành nghề còn lại, lương của nữ giới vẫn thấp hơn 30% so với đàn ông. Chỉ 5% những công ty hàng đầu đất nước được lãnh đạo bởi phụ nữ“, Ksenia bình luận. Chưa hết, Ksenia tự tin có thể dung nhập vào tầng lớp chính trị gia Nga: “Tôi có thể nói chuyện với bất cứ ai trong giới tinh hoa chính trị của Nga, do cá nhân tôi biết phần lớn đảng phái chính trị. Tôi còn là một nhà báo“.

Việc quá nhấn mạnh đến giới tính bản thân và tập trung vào cử tri nữ có thể khiến Ksenia đi theo vết xe đổ của bà Hillary.

Ngoài ra, Ksenia cũng kêu gọi chính trị gia chuyên chống tham nhũng Aleksey Navalny hãy ra tranh cử và liên minh cùng mình. Tuy nhiên, có vẻ Navalny không hào hứng lắm với đề nghị này. Cũng như nhiều chính trị gia chuyên nghiệp khác, Navalny không coi trọng Ksenia.

Ngoài Ksenia, các ứng cử viên còn lại trong đợt tranh cử năm 2018 gồm: Vladimir Zhirinovsky – đảng Dân chủ Tự do Nga, Grigory Yavlinsky – người sáng lập đảng Yabloko và Maksim Suraykin – Chủ tịch đảng Cộng sản Nga. Ông Putin chưa tuyên bố kế hoạch chính thức năm 2018, song có vẻ ông sẽ không tiếp tục tái tranh cử.

Đợt bầu cử chính thức sẽ diễn ra vào ngày 18/03/2018 và chương trình tranh cử sẽ chính thức bắt đầu vào tháng 12 năm nay. Để được trở thành ứng cử viên, các chính trị gia cần phải đại diện cho một đảng chính trị, hoặc nếu là ứng cử viên tự do như Ksenia – cô cần 300.000 chữ ký.

Cuộc thăm dò mới nhất của Trung tâm Levada cho thấy: Phần lớn người Nga – 71%, hoan nghênh sự tham gia của phụ nữ vào chính trị. Khoảng 60% muốn thấy phụ nữ chiếm vị trí quan trọng trong các thành phố cùng nam giới. Tuy nhiên, chỉ có 34% nói rằng họ muốn một phụ nữ trở thành nhà lãnh đạo của họ trong 10-15 năm tới.

Ksenia nên học theo và Merkel thay vì Hillary.

Với kết quả khảo sát này, giới quan sát phân tích cho rằng, Ksenia nên thay đổi chương trình tranh cử của mình nếu muốn giành chiến thắng. Rõ ràng, nhiều người Nga vẫn chưa sẵn sàng cho việc có một Tổng thống là phụ nữ. Ksenia không nên đi theo vết xe đổ của bà Hillary Clinton – người đã thua ông Donald Trump, vì đã chọn nhấn mạnh vào giới tính của mình và hy vọng quá nhiều vào cử tri nữ. Ksenia nên học bà Angela Merkel, không nên quá đề cao tính nữ của mình, giảm thiểu tính nữ của mình ở mức thấp nhất có thể.

Sa Mộc