Nông nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận tín dụng ưu đãi từ Đài Loan

Ông Võ Tấn Hoàng Văn (trái) và ông Wu Ming-Ming tại sự kiện ký biên bản ghi nhớ giữa SCB và Agribank Đài Loan

(NQL) – Chiều 18.5 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký nhiều biên bản ghi nhớ, thỏa thuận quan trọng nhằm phát triển nông nghiệp, đặc biệt là hỗ trợ các hợp tác xã Việt Nam. Lễ ký kết có sự chứng kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng nhiều lãnh đạo các bộ ngành.

Lễ ký kết diễn ra ngay sau Hội thảo Xúc tiến thương mại, công nghệ và thu hút vốn phát triển hợp tác xã Việt Nam do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ tổ chức. Tại sự kiện này, ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, ông Lê Thành – Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và ông Võ Tấn Hoàng Văn – Tổng giám đốc Ngân hàng SCB đã ký thỏa thuận hỗ trợ nguồn vốn tín dụng phát triển nông nghiệp Việt Nam. Đây là thỏa thuận quan trọng nhằm cung cấp giải pháp tài chính tổng thể để giải quyết một trong những vướng mắc lớn nhất trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Tiếp đó, đại diện Liên minh HTX Việt Nam, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ, Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Sunny World và Công ty CP Green Consulting đã ký kết hợp đồng chiến lược về thu hút nguồn vốn và đầu tư phát triển nông nghiệp Việt Nam. Sunny World là một công ty tại TP.HCM có những dự án về bất động sản, hạ tầng lớn và có mối quan hệ quốc tế rất rộng, đóng vai trò kết nối, huy động các nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư vào nông nghiệp.

Dịp này, một trong những bước đi quan trọng nhằm đón nguồn tín dụng từ Đài Loan đã được thực hiện. Ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng Giám đốc SCB và ông Wu Ming-Ming, Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Đài Loan đã ký biên bản ghi nhớ mở đầu cho chương trình hợp tác quan trọng giữa Agribank Đài Loan và SCB. Theo bản ghi nhớ, đôi bên sẽ hợp tác đầu tư trong nhiều lĩnh vực như tín dụng, tín dụng ưu đãi cho nông nghiệp, đào tạo nhân sự… Trong thời gian tới, sau khi Ngân hàng Nông nghiệp Đài Loan được phép mở chi nhánh kinh doanh tài chính quốc tế (OBU), đôi bên sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa, hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nhân Đài Loan đang hoạt động tại Việt Nam cũng như doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam.

Chủ trương thúc đẩy các liên kết quốc tế của Ngân hàng Nông nghiệp Đài Loan được triển khai từ cuối năm 2017. Trước khi diễn ra nghi thức đánh dấu mối quan hệ hợp tác giữa hai ngân hàng, đôi bên đã tiến hành trao đổi cấp cao từ đầu tháng 5.2018. Ông Wu Ming Ming – Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Đài Loan – cho biết Việt Nam là một quốc gia quan trọng trong chính sách Hướng Nam mới của Đài Loan. Theo đánh giá của ông, chính quyền Việt Nam hiện đang tích cực thúc đẩy phát triển nông nghiệp nên việc Agribank Đài Loan hợp tác với SCB sẽ có nhiều thuận lợi.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng Giám đốc SCB, cho biết theo kế hoạch hợp tác, đối tác Đài Loan sẽ hỗ trợ vốn cho SCB để triển khai chương trình tín dụng có lãi suất ưu đãi dành cho xã viên tham gia chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp. Đối với các khoản vay phục vụ sản xuất, chu kỳ tối đa là 6 tháng. Còn với những khoản vay đầu tư mua sắm trang thiết bị máy móc, ngân hàng sẽ căn cứ vào thời gian khấu hao và nhu cầu của xã viên để xác lập thời hạn cho vay thích hợp.

Tín dụng cho nông nghiệp là bài toán nan giải trong nhiều năm qua. Sự ngần ngại của hệ thống ngân hàng chủ yếu xuất phát từ sự không chắc chắn về khả năng chi trả của nông dân. “Được mùa thất giá, được giá thất mùa” là căn bệnh trầm kha của nền sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ. Một trong những giải pháp tích cực là tổ chức sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị. Tham gia mô hình này, nông dân sẽ được hỗ trợ kỹ thuật, nguồn lực từ khâu sản xuất, chế biến cho đến tiêu thụ (bao tiêu đầu ra). Lối thoát của nông dân là cơ hội của ngân hàng, khai thác phân khúc tiềm năng 6,5 triệu xã viên trên cả nước.

Đầu ra ổn định cho nông sản là một bài toán quan trọng nhưng nan giải của nông nghiệp Việt Nam. Tại sự kiện này, ông Phạm Ngô Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Lavifood, đã ký kết với đại diện của Thương hội Bằng Tường (Trung Quốc) để xuất khẩu rau củ quả chính ngạch sang Trung Quốc. Trong những năm qua, Lavifood với nhà máy chế biến rau củ quả hiện đại sử dụng công nghệ Mỹ, châu Âu và Nhật Bản tại Long An đã giúp đưa rau củ quả Việt Nam tới nhiều thị trường khó tính trên thế giới. Trong năm nay, Lavifood sẽ khai trương nhà máy Tanifood 1.500 tỉ với công suất 60.000 tấn thành phẩm /năm ở Tây Ninh, tiếp tục vững tiến với mục tiêu trở thành nhà chế biến rau củ quả số 1 Việt Nam và tiến tới lọt vào top 20 thế giới trong 10 năm tới. Việc ký kết với Thương hội Bằng Tường sẽ giúp rau củ quả Việt Nam rộng cửa chính ngạch vào Trung Quốc, một trong những thị trường lớn nhất thế giới, giảm dần tiến tới chấm dứt tình trạng phập phồng của xuất khẩu tiểu ngạch.

Diệp Khuê