CIA: Kim Jong Un không điên và là một diễn viên đại tài

CIA đánh giá rất cao Kim Jong Un và những gì ông ta đã làm kể từ khi lên nắm quyền.

(NQL) Trong buổi hội thảo được tổ chức bởi trường Đại học George Washington cách đây vài hôm, 2 nhà phân tích chiến lược đến từ CIA đã ca ngợi Kim Jong Un hết lời. Trái ngược với Tổng thống Donald Trump, người của CIA cho rằng, Kim không hề điên, mà là người sáng suốt nhất thế giới kiêm diễn viên đại tài.

Kim Jong Un luôn có mục đích rõ ràng khi làm bất cứ chuyện gì. Kim là một diễn viên đại tài“, Yong Suk Lee, Phó Trợ lý phụ trách khu vực Triều tiên của CIA bình luận.

Thức dậy vào buổi sáng và tự nhiên muốn phát triển vũ khí hạt nhân không phải là phong cách của ông ta. Kim luôn muốn cai trị đất nước Bắc Hàn càng lâu càng tốt và muốn được chết một cách yên bình trên chiếc giường của mình. Mục đích dài hạn của Kim là muốn có vị thế chiếu trên khi tiến hành đàm phán với Mỹ và muốn Mỹ rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên “, Lee tiếp tục phân tích.

Các nhân viên CIA cho rằng: Kim không những chẳng điên mà còn là một diễn viên đại tài.

Đối với các nhân viên CIA, các nhà ngoại giao và các nhà lập pháp được giao nhiệm vụ sử dụng thông tin tình báo để bảo vệ Mỹ cùng các đồng minh, hiểu rõ mục đích của Triều Tiên là chìa khóa giúp tránh xung đột quân sự có tính chất đặc biệt nguy hiểm, không cần thiết.

Thế nên, không như vị Tổng thống thích gì nói nấy của mình, Lee và các đồng sự trong CIA phải nhìn những hành động của Kim Jong Un và Triều Tiên dưới nhiều góc độ khác nhau, nhằm nhận định đúng bản chất của con người, sự vật và sự việc.

Người cuối cùng mà tôi muốn đối đầu chính là Triều Tiên của Kim Jong Un. Nhiều người Mỹ có khuynh hướng đánh giá thấp tiềm năng quân sự của Bắc Hàn, khi cho rằng đó chỉ là một đất nước bảo thủ, lạc hậu sống dưới sự thống trị độc tài của một chàng trai trẻ tuổi“, Lee kết luận.

CIA cũng đánh giá rất cao tiềm lực quân sự của Triều Tiên.

Đồng quan điểm với Lee là Michael Collins, Phó Trợ lý phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương: “Triều Tiên rõ ràng đang kiểm tra tính kiên nhẫn của Mỹ và cộng đồng quốc tế. Mỗi lần tiến hành thử vũ khí hạt nhân hay tên lửa là cách mà Triều Tiên ‘rèn luyện’ sức chịu đựng của Mỹ và đồng minh, hoặc là chịu khó chấp nhận hoặc là chống lại“.

Có thể nói, để bảo vệ “ngai vàng” của mình, Jong Un đã bất chấp thủ đoạn, từ “vuốt râu hùm” bằng cách liên tục phát triển vũ khí hạt nhân chọc tức thế giới; đến kế hoạch nhồi sọ người dân Triều Tiên khiến họ căm thù phương Tây một cách sâu sắc và dù sống trong điều kiện khắc nghiệt cũng không hề oán thán; cuối cùng là tiêu diệt triệt để những kẻ thù trong nước có nguy cơ làm hại đến vị trí độc tôn của mình cùng vương triều Kim.

Kể từ khi lên nắm quyền, nhà lãnh đạo 35 tuổi này đã ra lệnh ám sát hoặc thủ tiêu 340 người, 140 người trong đó là quan chức cao cấp trong chính phủ, quân đội hoặc đảng Cộng sản. Sau khi Kim Jong Nam chết, không ít người cho rằng, chính Kim Jong Un đã ra lệnh ám sát người anh cùng cha khác mẹ này.

Khánh Triều