Chuyện về một đảng viên “gốc rạ”

Đảng viên Nguyễn Văn Thiểm đang kể chuyện đấu tranh với cái xấu với tác giả

(NQL) Là đảng viên, công chức địa chính xã, phát hiện việc thu hồi đất của dân không đúng quy định pháp luật, gây thiệt hại cho người dân, Đảng viên này đã đấu tranh. Vì vậy, người dân quanh vùng gọi anh là “đảng viên gốc rạ”.

Mấy năm gần đây, người dân tỉnh Bắc Ninh nói chung và người dân huyện Yên Phong, biết đến một cán bộ đảng viên đi đòi lại công bằng cho người dân. Họ tôn sùng anh như một người hùng. Anh là đảng viên Nguyễn Văn Thiểm, 39 tuổi, hiện là công chức Văn phòng xã Đông Thọ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Rời quân ngũ, năm 2004, anh Thiểm về công tác tại xã Đông Thọ và làm cán bộ địa chính, sau đó chuyển về làm ở Văn phòng 1 cửa để giúp người dân trong xã.

Trong những năm làm cán bộ công chức địa chính xã, đảng viên Thiểm thấy việc công tác thu hồi đất, bồi thường cho người dân trong xã trái luật đất đai, gây thiệt hại cho người dân.

Cụ thể, năm 2013, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký Quyết định thu hồi 7,8ha đất giao cho Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Sông Hồng (Công ty Sông Hồng), để kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Đông Thọ giai đoạn 2.

Ngày 25/11/2013 UBND huyện Yên Phong ra quyết định thu hồi đất của 190 hộ dân xã Đông Thọ để giao cho Công ty Sông Hồng. Tuy nhiên, UBND huyện Yên Phong lại áp giá bồi thường cho các hộ dân giá đất năm 2008. Việc UBND huyện Yên Phong áp dụng giá đền bù năm 2008 đã gây thiệt hại cho 190 hộ dân có đất bị thu hồi.

Là cán bộ công chức địa chính, đảng viên Thiểm thấy huyện và xã áp dụng mức giá đền bù năm 2008, không đúng theo Luật Đất đai và các Nghị định của Chính phủ, nên cùng người dân bị ảnh hưởng kiến nghị Thanh tra tỉnh Bắc Ninh Thanh tra toàn diện việc thu hồi và đền bù dự án này.

Ngày 17/12/2015 Thanh tra tỉnh Bắc Ninh kết luận sai phạm và nêu rõ “Việc Công ty Sông Hồng chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ diện tích đất bị thu hồi (đợt 1 giai đoạn 2) cho người dân (năm 2008) khi chưa có quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường là sai quy định của pháp luật và trái thẩm quyền…”

Không chỉ sai phạm về công tác hỗ trợ bồi thường cho người dân, theo quy định, các hộ dân bị thu hồi đất còn được bồi thường về đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp, hoặc đất ở. Nhưng các hộ dân đã giao đất vẫn không được đền bù. Phát hiện sai phạm này, đảng viên Thiểm tố cáo và Thanh tra Tỉnh khẳng định là sai, yêu cầu phải khắc phục.

Tiếp đến Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, xác định trách nhiệm trong công tác thực hiện dự án GPMB cụm công nghiệp Đông Thọ, sai phạm chính thuộc về UBND huyện Yên Phong; Hội đồng bồi thường GPMB cụm công nghiệp Đông Thọ; Phòng Tài chính Kế hoạch; Phòng TNMT; Ban Quản lý KCN; UBND xã Đông Thọ. Đồng thời kiến nghị huyện ủy, UBND huyện Yên Phong Chỉ đạo tổ chức kiểm điểm xác định rõ trách nhiệm để xử lý kỷ luật về Đảng, về chính quyền đối với các tập thể cá nhân sai phạm mà thanh tra tỉnh đã chỉ ra.

Không chỉ tố cáo sai phạm công tác bồi thường, gây thiệt hại quyền lợi của người dân, đảng viên Thiểm còn tố cáo về chính sách chi trả tiền phụ cấp công vụ cho cán bộ xã Đông Thọ, gây thiệt hại cho Nhà nước. Sau đó, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh, trả lời việc tố cáo của đảng viên Thiểm là có căn cứ và chỉ đạo thu hồi tiền trợ cấp chi trả sai, nộp lại Ngân sách của Nhà nước.

Xe bánh mỳ của vợ đảng viên Nguyễn Văn Thiểm bán ở ngã 3 đường gần nhà vào mỗi buổi sáng

“Biết tôi là cán bộ công chức và là đảng viên nhưng dám nói lên sự thật, một số cán bộ lão thành ở tận miền Nam gọi điện thoại cho tôi nói họ không tin tôi là đảng viên. Lúc đó tôi chụp thẻ đảng và thẻ công chức gửi cho họ, lúc đó họ mới tin. Trong việc tố cáo sai phạm về công tác giải phóng mặt bằng, tôi thấy sai thì lên tiếng để người dân không bị thiệt, vì họ không biết về chính sách bồi thường của Nhà nước. Tôi không có quyền lợi gì trong việc đền bù 7,8 ha ở cụm công nghiệp Đông Thọ. Các đồng nghiệp và người dân xã Đông Thọ, mỗi khi họ nhìn thấy tôi họ đều gọi vui tôi là đảng viên gốc rạ…” – đảng viên Nguyễn Văn Thiểm tâm sự.

Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng phát biểu “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi cho vào cũng phải cháy”. Để lò cháy cả củi tươi, trong công cuộc đấu tranh với sai trái, đặc biệt là công tác phòng chống tham nhũng, rất cần những cán bộ công chức, đặc biệt là đảng viên dám nói lên sự thật như đảng viên Nguyễn Văn Thiểm.

Hoài Nam