Chủ tịch Lê Viết Hải lên tiếng việc cổ phiếu Hòa Bình liên tục giảm sàn

(NQL) Ông Lê Viết Hải cho rằng việc cổ phiếu HBC của công ty Hòa Bình liên tục nằm sàn trong mấy phiên gần đây là do những tin đồn thất thiệt về kết quả kinh doanh sắp tới của công ty.

Sau 3 phiên giao dịch với mức giá sàn liên tiếp, kết thúc phiên giao dịch chiều nay cổ phiếu HBC của Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vẫn không khá hơn khi chốt ở mức giá sàn 48.100 đồng/cổ phiếu.

Trước những diễn biến này, trong thông cáo báo chí gửi cho cổ đông và truyền thông chiều nay, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HBC đánh giá diễn biến này là “bất thường” làm cho cổ đông có nhiều lo lắng về tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Lý giải cho hiện tượng này, ông Hải cho rằng là do trong thời gian vừa qua xuất hiện một số tin đồn trên một vài mạng xã hội về tình hình kết quả kinh doanh quý 3 và sắp tới của Tập đoàn rất xấu là hoàn toàn sai sự thật.

Theo ông Hải, mọi hoạt động kinh doanh của Tập đoàn đang diễn biến tốt theo đúng kế hoạch đã được thông qua tại ĐHĐCĐ 2017. Cho đến nay, không có bất cứ yếu tố gì có thể tác động bất lợi ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh 2017 của Tập đoàn. Kết quả Quý 3/2017, doanh thu thuần đạt 4.203 tỷ đồng tăng 43% và lợi nhuận sau thuế đạt 238 tỷ đồng tăng 32% so với cùng kỳ 2016. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần đạt 10.960 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 616 tỷ đồng, tương ứng tăng 57% và 93% so với cùng kỳ 2016; đạt 68,5% kế hoạch doanh thu và 74,4% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm 2017.

“Theo lịch sử và đặc thù ngành xây dựng thì doanh thu và lợi nhuận của Quý 4 bao giờ cũng cao nhất trong các quý. Vì vậy mà việc đạt và vượt kế hoạch doanh thu, lợi nhuận trong năm 2017 là rất khả thi”, Ông Hải nói

Thông cáo của Hòa Bình cho biết, tính từ đầu năm đến 31/10/2017, Tập đoàn đã trúng thầu trên 18.000 tỷ (đạt 90% kế hoạchcủa cả năm) và một số dự án đang dự thầu có khả năng trúng thầu rất cao. Do tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh, chỉ trong vòng 2 năm đã tăng hơn 3 lần nên khoản phải thu khách hàng và nợ vay tín chấp ngân hàng đồng thời tăng cao.

Những khoản này được các ngân hàng và Tập đoàn kiểm soát rất chặt chẽ trong phạm vi quản trị rủi ro theo qui chế của ngân hàng.Tại các dự án đang thi công không có nguy cơ phát sinh đáng kể các khoản nợ khó đòi, tỉ lệ khối lượng công việc đã hoàn thành và được thanh toán so với tổng doanh thu trong kỳ (4 quý liên tiếp) tăng liên tục trong 2 năm qua; trong khi đó, tỉ lệ khối lượng công việc dở dang chưa được nghiệm thu so với tổng doanh thu cũng trong thời gian trên đã giảm đáng kể. Ngoài ra, các khoản nợ đã trích lập dự phòng vẫn đang được tiếp tục tích cực thu hồi và đã được giảm đáng kể trong Quý 3/2017 (20 tỷ đồng).

Đức Lưu