Chính thức dừng hoạt động Boeing 737 Max trên toàn cầu

Đây là một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất từ trước đến nay của hãng máy bay có lịch sử hơn 100 năm.

Sau nhiều động thái cấm bay từ các quốc gia, ngày 13.3.2019 (giờ Mỹ), hãng Boeing đã phát đi thông báo đình chỉ hoạt động tạm thời của toàn bộ máy bay 737 Max trên toàn cầu

Thông cáo báo chí của Boeing cho biết, hãng vẫn tin tưởng vào mức độ an toàn của 737 Max, tuy nhiên sau khi tham khảo ý kiến từ Cục hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) và Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định này. FAA đã ra thông báo tạm ngừng bay với 737 Max, sau khi hàng loat các quốc gia đã đưa ra các quyết định tương tự, trong đó có Việt Nam.

Đây là một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất từ trước đến nay của hãng máy bay có lịch sử hơn 100 năm.

Boeing 737 Max được hãng tự hào là một trong những dòng máy bay bán chạy nhất thế giới với khoảng 4.700 đơn hàng từ hơn 100 khách hàng trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, Vietjet là hãng bay duy nhất đặt hàng 737 Max với số lượng 200 chiếc, là một trong những hãng bay có đơn hàng lớn nhất với riêng dòng máy bay này. Tuy nhiên, tất cả các đơn hàng của Vietjet đều chưa được giao.

Theo Flight Global, hiện có 385 chiếc Boeing 737 Max đang vận hành trên toàn thế giới. Như vậy, hầu hết các đơn hàng Boeing 737 Max đều chưa được giao.

Máy bay Boeing 737 Max của hãng hàng không Ethiopian Airlines rơi ngày 11.3 vừa qua khiến toàn bộ 149 khách hàng và phi hành đoàn thiệt mạng, đến nay vẫn đang được điều tra và chưa có kết quả cuối cùng về nguyên nhân tai nạn.


Linh Đan