Chiến lược thực phẩm sống còn của UAE: Nông nghiệp organic theo kỹ thuật hydroponic

Kỹ thuật trồng cà chua không cần đất theo phương pháp hydroponic ở UAE.

(NQL) Để giàu có và tự cường như ngày hôm nay, các quốc gia trong vùng Trung Đông không chỉ biết dựa vào khai thác dầu thô mà họ còn vô cùng nhanh nhạy trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất công nghiệp và nông nghiệp. Nhờ áp dụng kỹ thuật canh tác hydroponic, nên nông nghiệp của UAE, từ phải nhập khẩu, đã tới giai đoạn cung cấp đủ nhu cầu trong nước và tiến tới xuất khẩu.

Ở Việt Nam chúng ta, hydroponic hay được dịch là công nghệ thủy canh, gây hiểu lầm là phải có nhiều nước mới sử dụng được. Thủy canh chỉ là một nhánh nhỏ trong hydroponic. Trong khi, hydroponic thực ra là kỹ thuật trồng cây trong dinh dưỡng và cần rất ít đất; vừa an toàn cho sức khỏe (không dùng hóa chất), tiết kiệm nguồn tài nguyên đất lẫn nước. Thế nên, có thể nói, kỹ thuật hydroponic sinh ra chính để dành cho những nước Trung Đông, thừa nắng, thừa cát nhưng thiếu nước cùng những mảnh đất màu mỡ.

Thế nên, chẳng có gì ngạc nhiên, khi mới đây, Hội đồng quốc gia của UEA đã quyết định tăng diện tích sản xuất nông nghiệp theo kỹ thuật hydroponic; đồng thời đưa nông nghiệp organic trở thành phần quan trọng nhất trong chiến lược đảm bảo thực phẩm quốc gia giai đoạn 2017-2021.

Kỹ thuật hydroponic cần rất ít nước và ít đất, đặc biệt phù hợp với đất nước có khí hậu sa mạc nhiệt đới như UAE.

Các nông trại canh tác theo kỹ thuật hydroponic tiết kiệm 70% nước hơn các phương pháp truyền thống và cho phép có vụ mùa dài hơn (10 tháng/năm). Với phương pháp hydroponic, để sản xuất 1kg rau diếp, cần 10 lít nước; trong khi ở phương pháp truyền thống, cần tới 400 lít nước. Chưa hết, 80 đến 90% lượng nước trong phương pháp mới này còn có thể tái sử dụng.

Hydroponic là một trong những kỹ thuật đã được chứng mình trong vài năm qua là hy vọng cho tương lai của UAE. Năm 2009, đất nước chúng ta chỉ có 50 nhà kính, nhưng năm ngoái, số lượng đó đã tăng lên 1000“, Tiến sỹ Thani Ahmad Al Zeyoudi, Bộ trưởng Biến đổi khí hậu và môi trường, cho biết.

Tiến sỹ Al Zeyoudi còn tiết lộ thêm, kỹ thuật canh tác tiên tiến trên đã giúp ích rất nhiều cho công tác bảo tồn nguồn nước, một thách thức cực đại từ bao đời nay của UEA và các nước trong khu vực.

Emirates Hydroponics Farms – nông trại organic khổng lồ của UAE, trước đây là một hoang mạc khô cằn không người lui tới. 

Trước đây, hầu hết nông dân đều phụ thuộc vào nguồn nước ngầm để tưới tiêu cho nông trại của họ, nhưng nguồn nước dự trữ quốc gia liên tục bị giảm sút sau nhiều năm khai thác qua đà. Bộ trưởng nói rằng, chính bộ của ông cũng đã có nhiều chương trình khuyến khích người dân chuyển đổi sang trồng theo phương pháp hydroponic, phát triển thêm 18,980 hecta, trải rộng khắp đất nước.

Nhà nước UEA sẵn sàng hỗ trợ giống chất lượng cao, nhà kính, phòng thí nghiệm kiểm tra sản phẩ và dịch vụ nghiên cứu – phát triển, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nông dân khi họ muốn chuyển đổi sang nuôi trông theo kỹ thuật hydroponic, phát triển nông trại organic, sản xuất cây trồng không phân hóa học.

Những sản phẩm organic nhận được lòng tin tưởng lớn của người tiêu dùng. Bộ sẽ nhanh chóng xây dựng thị trường mới, giúp cho các sản phẩm organic đến tận tay người tiêu dùng“, tiến sỹ Al Zeyoudi tiếp tục bình luận.

Những góc nhỏ đáng yêu của Emirates Hydroponics Farms.

Vùng có diện tích nông nghiệp hydroponic lớn nhất đất nước là Emirates Hydroponics Farms (EHF) nằm giữa Abu Dhabi và Dubai.

Sa Mộc