Chỉ số PMI báo động sự tăng trưởng sản xuất chậm lại ở Việt Nam

(NQL) – Theo một cuộc điều tra thị trường, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam – một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất – trong tháng 10 giảm xuống 51,6 điểm từ mức 53,3 điểm trong tháng 9.

Theo báo cáo của Nikkei, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam liên tục cải thiện từ tháng 12 năm 2015. Tuy Nikkei chưa công bố chỉ số PMI cho khu vực ASEAN trong tháng 10 nhưng với mức 53,3 điểm trong tháng 9, Việt Nam dẫn đầu các nước ASEAN về chỉ số quản trị mua hàng.

Chỉ số PMI của Việt Nam có tín hiệu tăng trưởng tốt từ tháng 12/2015 (Nguồn: Nikkei).

Theo Nikkei, yếu tố chính khiến hoạt động cải thiện chậm hơn trong tháng 10 là do sản lượng đã tăng chậm hơn rất nhiều. Sản lượng đang ở mức tăng yếu nhất trong giai đoạn tăng sản lượng kéo dài 12 tháng gần đây.

Báo cáo cũng cho biết, số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh trong tháng 10 dù được đánh giá là yếu hơn hồi tháng 9. Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng nhanh hơn, và đây là mức tăng mạnh nhất trong vòng 6 tháng qua.

Ông Andrew Harker, Phó giám đốc tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nhận định rằng “Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã chững lại trong tháng 10 khi sản lượng chỉ tăng nhẹ trong tháng. Số lượng đơn đặt hàng mới có tăng nhưng chậm, dù vậy, mọi thứ vẫn khả quan khi số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng nhanh hơn”.

Theo kết quả khảo sát, nhiều công ty vẫn lạc quan rằng sản lượng sẽ còn tăng nữa trong 12 tháng tới, nhờ những dự báo về khả năng cải thiện nhu cầu thị trường và việc đạt mục tiêu kế hoạch của công ty. Mức độ lạc quan cao hơn so với tháng 9.

Ông Harker cho rằng tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất, làm cho chi phí đầu vào tăng và thời gian giao hàng bị kéo dài. Ông cho biết thêm:  “Sản xuất cho đến nay vẫn là lĩnh vực phát triển mạnh của nền kinh tế Việt Nam trong năm nay. Do đó, giai đoạn từ sau tháng 10 đến hết năm 2017, tăng trưởng của Việt Nam cần gia tăng trở lại để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm là 6,7%. Theo dự báo của IHS Markit, mức độ tăng trưởng có thể đạt là 6,5%”.

Ý Nhi/Theo Nikkei