Chi gần hết tiền cho từ thiện, Bill Gates mở đường cho ông chủ Amazon trở thành người giàu nhất thế giới

(NQL) Việc ông chủ Amazon – Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới chỉ là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, nếu Bill Gates không trao rất nhiều cổ phiếu của mình ở Microsoft cho tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation năm 1996, thì còn lâu Bezos mới có thể thực hiện điều đó.

Hiện tại, Bill Gates vẫn là người giàu nhất thế giới với 86,8 tỉ USD theo thống kê của Bloomberg. Bezos đứng thứ hai cùng 85,3 tỉ USD. Tuy nhiên, trong tương lai gần, ông chủ Amazon sẽ nhanh chóng vượt qua Gates để nắm chắc vị trí người giàu nhất thế giới; bởi, trong khi Gates tập trung làm từ thiện, Bezos vẫn chăm chỉ kiếm tiền thông qua đế chế Amazon của mình.

Tuy nhiên, nếu cách đây hơn 21 năm, Gates không trích một lượng lớn cổ phiếu của mình trong Microsoft để thành lập tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation, hẳn Bezos còn phải phấn đấu thêm chục năm nữa mới có thể qua mặt Gates.

Bill Gates (bìa phải) và Warren Buffett đã đổ rất nhiều tài sản của mình vào tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation.

Năm 1996, Gates đã lấy 700 triệu cổ phiếu thuộc sở hữu của mình tại Microsoft Corp, trị giá 2,9 tỉ USD, để xây dựng tổ chức từ thiện mang tên vợ chồng mình. Với chỉ số index đóng ở phiên giao dịch ngày thứ tư ở New York, hiện lượng cổ phiếu đó trị giá tầm 63,2 tỉ USD. Tức, tổng tài sản của Gates sẽ lên con số 150 tỉ USD chứ không phải 86,8 tỉ USD như hiện tại.

Trường hợp giống Gates là tỉ phú Warren Buffett, người hiện đứng thứ 3 sau ông chủ Amazon, với tổng tài sản ước tính khoảng 80,6 tỉ USD. Nếu không bỏ rất nhiều cổ phiếu trong đế chế do mình sáng lập – Berkshire Hathaway, cho các công tác từ thiện trong 17 năm qua, tài sản của Buffett có thể lên tới 135 tỉ USD. Buffett đã góp cho tổ chức từ thiện của Gates 19 tỉ USD.

Bill Gates và Warren Buffett đã đưa ra một chuẩn mực mới về quy mô ban đầu số tiền mà họ quyên góp. Tôi hy vọng con số đó sẽ bị vượt qua một ngày nào đó. Có thể không phải trong tương lai gần, nhưng sẽ có. Quy mô tuyệt đối của các quỹ từ thượng đó thật ấn tượng“, Jacob Harold, Giám đốc điều hành của GuideStar, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên thu thập thông tin từ các tổ chức từ thiện, nhận xét.

Bill & Melinda Gates Foundation hoạt động chủ yếu ở châu Phi, châu lục nghèo nhất thế giới.

Mặc dù chênh nhau tới 26 tuổi, song Buffett (87 tuổi) và Gates (61 tuổi) là những người bạn thân thiết, thích làm từ thiện, cùng dựng xây Bill & Melinda Gates Foundation, nhằm cải thiện các vấn đề bất cập của toàn cầu, hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và chống đói nghèo. Theo trang web của tổ chức, hiện họ nắm giữ tài sản trị giá 40,3 tỉ USD và đã tài trợ trực tiếp cho nhiều quỹ từ thiện khác nhau, trong đó có GuideStar, 41 tỉ USD.

Năm 2010, Gates và Buffett cùng nhau sáng lập tổ chức Giving Pledge, với 168 thành viên, những người cam kết sẽ hiến phần lớn tài sản của mình cho công tác từ thiện. Tại Mỹ, hơn 72% tiền từ các quỹ từ thiện được đóng góp bởi tư nhân.

Bezos, 53 tuổi, chỉ mới bắt đầu nghĩ tới chuyện đóng góp nhiều hơn cho công tác từ thiện trong thời gian gần đây. Tháng 6 vừa qua, Bezos đã tweet để yêu cầu bạn bè cho ý kiến làm sao giúp đỡ mọi người trên thế giới một cách hiệu quả nhất.

Quỹ Blue Origin được Bezos sáng lập năm 2000.

Kể từ năm 2012, ông chủ Amazon nhiều lần quyên góp tiền cho các tổ chức xã hội và từ thiện (86 triệu USD), nhưng so với con số mà Gates và Buffett bỏ ra thì quả chúng không đáng kể. Ngoài chuyện tháng 4 vừa qua, Bezos hứa mỗi năm sẽ góp vào quỹ Blue Origin lượng cổ phiếu Amazon giá trị 1 tỉ USD, để phục vụ cho công tác nghiên cứu chế tạo tàu vũ trụ giá rẻ.

Linh Đan