Chi 300 triệu USD, Warburg Pincus và Credit Suisse sở hữu hơn 20% cp phổ thông Vincom Retail

(NQL) – Warburg Pincus và Credit Suisse AG, đã chuyển đổi toàn bộ lượng cổ phiếu ưu đãi sau khi đầu tư 300 triệu USD vào Vincom Retail để sở hữu 20,22% cổ phần phổ thông của công ty này.

Sau khi chuyển đổi, Warburg Pincus thông qua pháp nhân WP Investments III B.V nắm giữ 288,3 triệu cổ phiếu phổ thông, tương đương 15,17% cổ phần của của Vincom Retail. Credit Suisee nắm giữ 96,1 triệu cổ phiếu phổ thông, tương đương 5,06% cổ phần.

Trong năm 2013, Warburg Pincus đã đầu tư lần đầu tiên vào Việt Nam với khoản tiền lên đến 200 triệu USD vào Vincom Retail. Tiếp đó, đến năm 2015, Warburg Pincus tiếp tục công bố khoản đầu tư tiếp theo trị giá 100 triệu USD vào Vincom Retail. Với con số 300 triệu USD, đây là hợp đồng tư nhân lớn nhất tại Việt Nam vào thời điểm đó.

Vincom Retail là công ty quản lý các trung tâm thương mại của tập đoàn Vingroup với các thương hiệu Vincom Center, Vincom Mega Mall, Vincom Plaza và Vincom+.

Kinh doanh trung tâm thương mại hiện là mảng kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận vào loại cao nhất của Vingroup. Báo cáo tài chính của Vingroup cho biết, mảng kinh doanh đạt 2.881 tỷ đồng doanh thu (bao gồm 784 tỷ đồng doanh thu nội bộ), lợi nhuận trước thuế đạt 1.450 tỷ đồng.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, Vincom Retail hiện chiếm khoảng 60% thị phần mặt bằng kênh bán lẻ hiện đại.

Ý Nhi/Theo Dealstreetasia