Châu Á - Thái Bình Dương sẽ trở thành thị trường văn phòng chia sẻ lớn nhất toàn cầu năm 2021

Co-working space, mô hình văn phòng chia sẻ, là mô hình dịch vụ văn phòng cung cấp nơi làm việc cho cá nhân hoặc tập thể trong một không gian chung.

Co-working space đang nóng dần lên, cùng thương vụ chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty khởi nghiệp tiên phong WeWork. 

Trên quy mô toàn cầu, thị trường này dự kiến sẽ mở rộng lên 33.072 trung tâm trong năm nay, tăng trưởng gần 14% so với năm 2018, theo dự báo của The Instant GroupGCUC - một tổ chức chuyên tổ chức sự kiện về coworking toàn cầu.

Mặc dù tăng trưởng tiếp tục song thị trường này cũng đang chứng kiến nhiều đổi thay. Các thành phố lớn như London hay New York sẽ tăng trưởng ổn định dần, trong khi các thị trường mới sẽ dẫn dắt thị trường.

Số lượng trung tâm không gian làm việc chung trên toàn cầu sẽ tăng liên tục trong vài năm tới, đạt gần 50.000 điểm vào năm 2022. Nguồn: GCUC
Số lượng trung tâm không gian làm việc chung trên toàn cầu sẽ tăng liên tục trong vài năm tới, đạt gần 50.000 điểm vào năm 2022. Nguồn: GCUC

Không gian làm việc chung tại các thành phố lớn ở Tây Âu và Bắc Mỹ từng là động lực tăng trưởng chính, được kỳ vọng sẽ bắt đầu mở rộng sang các thành phố nhỏ hơn. "Chúng tôi nhận thấy xu hướng này bắt đầu diễn ra với quy mô lớn hơn do xu hướng thích chuyển đến làm việc ở các khu vực ít đắt đỏ hơn, thời gian đi lại ngắn hơn và chất lượng cuộc sống cao hơn", GCUC cho biết.

Càng ngày các công ty càng nhận ra mong muốn này của nhân viên và tìm kiếm địa điểm làm việc thay thế các thành phố "toàn cầu", dẫn đến một chiến lược bất động sản mới phù hợp hơn. Chi phí bất động sản cao và tỉ lệ trống thấp ở các tòa nhà văn phòng cũng đang đóng vai trò quan trọng trong xu hướng này.

Đông Âu, châu Phi, châu Mỹ Latin là những khu vực được dự báo có tốc độ tăng trưởng trên 20% trong những năm tới nhờ các khoản đầu tư và các nhà phát triển không gian làm việc chung mới, có chất lượng hơn. Nhưng châu Á - Thái Bình Dương mới thực sự là khu vực tăng trưởng mạnh mẽ.

Số thành viên làm việc trong không gian chung được dự báo sẽ vượt 5 triệu người vào năm 2022. Nguồn: GCUC
Số thành viên làm việc trong không gian chung được dự báo sẽ vượt 5 triệu người vào năm 2022. Nguồn: GCUC

Dự báo của GCUC cho biết châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng gấp đôi về số lượng không gian làm việc chung trong giai đoạn 2018-2022, đạt khoảng 18.700 địa điểm. Từ năm 2021, châu Á - Thái Bình Dương sẽ trở thành thị trường không gian làm việc chung lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, thị trường châu Á cũng đang đối mặt nhiều thách thức.

Các nhà đầu tư sẽ không tập trung vào thị trường Trung Quốc nữa, sau nhiều báo cáo cho biết tỉ lệ trống tại thị trường này khá cao, khiến cho hoạt động đầu tư mới hoặc kế hoạch mở rộng thêm sẽ tạm hoãn lại. GCUC cảnh báo việc mở rộng nhanh chóng trước nhu cầu mạnh mẽ mà không hiểu rõ động lực thực sự của thị trường hoặc giá thuê, có thể khiến doanh nghiệp gặp khó khăn.

Tại Việt Nam, nguồn cung không gian làm việc chung ở TP.HCM tăng trưởng bình quân 31% mỗi năm trong giai đoạn 2014-2017, theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường JLL. TP.HCM là nơi có tỉ lệ không gian làm việc chung cao nhất châu Á Thái Bình Dương, chiếm 8,1% nguồn cung văn phòng hạng A, cao hơn nhiều so với mức trung bình 2,9% của khu vực này, theo nhận định của JLL.

Trong một báo cáo vào cuối năm 2017, GCUC dự đoán số thành viên tham gia các không gian làm việc chung trên toàn cầu sẽ đạt 5,1 triệu người vào năm 2022.

Nhật Duy