CEO Equifax bị ‘ép’ từ chức nhưng vẫn nhận quyền lợi khủng

Richard Smith

(NQL) Hôm qua, Equifax thông báo là CEO của họ – Richard Smith đã viết đơn từ chức. Khi nhận được đơn của Smith, hẳn Hội đồng quản trị của tập đoàn tài chính tín dụng này mừng hú hồn. Bởi nếu phải sa thải CEO 57 tuổi này, số tiền mà Equifax phải trả cho quyết định sa thải của mình sẽ phải gấp đôi, gấp ba con số 90 triệu USD Smith nhận nếu do từ chức.

Sau vụ rò rỉ thông tin khách hàng nghiêm trọng đầu tháng 9 này, trong nội bộ Equifax đã diễn ra một cuộc chiến cân não. Hội đồng quản trị muốn một ai đó trở thành “tốt thí” trước sự giận dữ ngày một tăng cao của các cổ đông. Ứng cử viên lý tưởng nhất chắc chắn là CEO Smith, song ông này vẫn ngoan cố không chịu. Vấn đề ở chỗ, dù tức giận, song Equifax không dám sa thải nhà lãnh đạo của mình.

Đầu tiên, nếu Smith không chấp nhận giải pháp đó và kéo Equifax ra tòa, sự việc sẽ trở nên rắc rối, hình ảnh công ty đã xấu nay càng xấu. Thứ hai, nếu Smith thắng cuộc, số tiền mà tập đoàn trả cho ông sẽ vô cùng lớn. Smith đã cống hiến cho Equifax 12 năm và hợp đồng giữa cả hai vẫn còn thời hạn 2 năm nữa.

Gần giữa tháng 9 năm ngoái, vụ rò rỉ thông tin khách hàng của Equifax đã gây chấn động nước Mỹ. Thông tin cá nhân cũng như tài chính của 143 triệu người, chiếm 63% khách hàng của họ đã bị phơi bày. Sau scandal, giá cổ phiếu của Equifax giảm 34%, khiến cổ đông của họ mất 5 tỷ USD. Hiện tại, cổ phiếu Equifax vẫn còn giảm 26%.

Cổ phiếu của Equifax đã lao dốc nghiêm trọng sau scandal rò rỉ thông tin.

Trong thư từ chức, Smith nói rằng, mình cảm thấy không còn phù hợp để đảm nhận chức vụ này. Ông muốn thôi việc đề công ty tìm người lãnh đạo mới tốt hơn. Theo đó, để tỏ rõ trách nhiệm của bản thân trong sự cố đáng tiếc nói trên, ông sẽ không nhận 7,6 triệu USD, như tiền thưởng trong năm 2017.

Số tiền còn lại mà Smith nhận từ Equifax vẫn vô cùng khủng: 90,1 triệu USD, bao gồm 72 triệu trong năm (tiền lương, tiền bảo hiểm, tiền nghỉ hưu) và 17,9 triệu trong vài năm tới khi được chia cổ tức…

Tuy nhiên, số tiền này vẫn rất nhỏ nếu Equifax sa thải Smith. Nếu sa thải, CEO này, Equifax sẽ phải trả cho ông số tiền gấp đôi đên gấp 3 lần con số 90 triệu hiện nay.

Khánh Triều (Lược dịch)