Cận cảnh ngôi trường 20 tỉ đồng bị bỏ hoang “không khác nào nhà ma”

Trường tiểu học Phú Định còn gọi là trường Trần Văn Kiểu nằm trên đường Vành Đai, P.10, Q.6, TP.HCM có kinh phí xây dựng gần 20 tỷ đồng, tuy nhiên sử dụng chưa được 6 năm (2004-2010) đã phải ngưng và bị bỏ hoang cho đến nay.

Cổng chính nằm trên đường Lý Chiêu Hoàng (phường 10, quận 6), 3 phía còn lại của trường tiểu học Phú Định cũng nằm trên mặt tiền của các con đường xung quanh - Ảnh: Duy Trần/Vnexpress
Cổng chính nằm trên đường Lý Chiêu Hoàng (phường 10, quận 6), 3 phía còn lại của trường tiểu học Phú Định cũng nằm trên mặt tiền của các con đường xung quanh – Ảnh: Duy Trần/Vnexpress

Ngôi trường nói trên được xây dựng vào tháng 8/2003 trên khu đất rộng rộng 6.600m2, gồm 3 dãy nhà hai lầu với khoảng 40 phòng học được đưa vào sử dụng từ tháng 9/2004.

Tuy nhiên đến cuối năm 2008, tức 4 năm sau khi đưa vào sử dụng, ngôi trường bắt đầu sụt lún, nứt nẻ tại 2 dãy nhà B và C đe dọa việc sinh hoạt, học tập của các em.

Trước hiện trạng trên, UBND Q.6 giao Ban quản lý dự án sửa chữa, khắc phục công trình, vốn được UBND quận cho tạm ứng. Nhưng đến giữa năm 2009, tốc độ sụt lún càng trầm trọng hơn, có nguy cơ sập bất kì lúc nào.

Đầu năm 2010, UBND Q.6 ra quyết định chuyển toàn bộ học sinh tại trường tiểu học Phú Định sang học tạm tại trường THCS Nguyễn Văn Luông cách đó 2 km. Từ đó đến nay, ngôi trường bị bỏ hoang.

Ngôi trường tiểu học Phú Định được đầu tư 20 tỉ đồng bỏ hoang nhìn từ trên cao - Ảnh: Ngọc Tiến/Lao Động
Ngôi trường tiểu học Phú Định được đầu tư 20 tỉ đồng bỏ hoang nhìn từ trên cao – Ảnh: Ngọc Tiến/Lao Động

Ông Nguyễn Thế Mỹ – Giám đốc Ban quản lý Đầu tư Xây dựng công trình Q.6 chia sẻ với báo chí, trường được xây dựng trên nền đất yếu, nên sau một thời gian sử dụng bị sụt lún. UBND Q.6 và Sở Xây dựng TP.HCM đã lập đoàn kiểm tra và xác định có sai sót trong quá trình xây dựng.

Theo đó, trách nhiệm được quy cho Xí nghiệp tư vấn thiết kế Bình Phú (đơn vị thiết kế), Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích (đơn vị thi công) và Công ty tư vấn kiến trúc xây dựng TP.HCM (đơn vị giám sát).

Thông qua đơn vị kiểm định độc lập, UBND Q.6 xác định số tiền để khắc phục sụt lún, hư hại gần 6,5 tỷ đồng. Các đơn vị sai sót phải chịu trách nhiệm đóng góp sửa chữa theo tỷ lệ: Đơn vị thiết kế 25%, đơn vị thi công 45%, đơn vị giám sát 25% và Ban quản lý Đầu tư xây dựng 5%.

Khuôn viên trường hoang hóa, u ám - Ảnh: Minh Giảng/Tuổi Trẻ
Khuôn viên trường hoang hóa, u ám – Ảnh: Minh Giảng/Tuổi Trẻ
“Hồi mới xây trông nó rực rỡ cả con đường nhưng bị bỏ hoang từ lâu rồi. Cả một cơ ngơi như thế giờ không khác nào nhà ma”, một người dân sống gần trường Phú Định nói - Ảnh: Duy Trần/Vnexpress
“Hồi mới xây trông nó rực rỡ cả con đường nhưng bị bỏ hoang từ lâu rồi. Cả một cơ ngơi như thế giờ không khác nào nhà ma”, một người dân sống gần trường Phú Định nói – Ảnh: Duy Trần/Vnexpress

Dũ Ca (t/h)