Bốn thập kỷ phát triển thị trường bất động sản

Báo cáo "Việt Nam: Con hổ tiếp theo của châu Á?" vừa công bố của JLL điểm lại một số dấu ấn nổi bật trong hành trình phát triển của thị trường bất động sản hơn bốn thập kỷ qua.

Hơn bốn thập kỷ kể từ ngày thống nhất đất nước, Việt Nam có nhiều thay đổi đáng kể, từ một nước có xuất phát điểm thấp, Việt Nam đã trở thành điểm đầu tư hấp dẫn trong khu vực châu Á.

Thị trường bất động sản Việt Nam, đáng chú ý là thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế và thủ đô Hà Nội - trung tâm chính trị của cả nước, bắt đầu phát triển nhanh chóng sau khi bộ luật về bất động sản được ban hành năm 2003.

Trong những năm gần đây, với nền kinh tế không ngừng tăng trưởng, dòng vốn đầu tư nước ngoài liên tục “đổ bộ” và sự bùng nổ của một tầng lớp trung lưu đã tạo ra nhu cầu thực sự mạnh mẽ trong thị trường bất động sản.

Các thương hiệu từ Louis Vuitton đến Starbucks đã và đang nhanh chóng mở rộng trên cả nước và trong thời gian sắp tới, những công ty thuộc ngành hàng tiêu dùng nhanh, công nghệ thông tin, bảo hiểm, ngành tài chính và văn phòng làm việc chung co-working được dự đoán là sẽ là nguồn cầu chính trong thị trường.

Trong bảng đồ họa trực quan dưới đây, JLL đưa ra những điểm nổi bật về thị trường bất động sản từ những ngày đầu tiên của chính sách đổi mới năm 1986 và đưa ra một cái nhìn tổng quan về quá trình phát triển của ngành bất động sản tại Việt Nam.

Dấu ấn thị trường bất động sản Việt Nam kể từ thời kỳ
Dấu ấn thị trường bất động sản Việt Nam kể từ thời kỳ "Đổi mới" năm 1986 đến nay (Nguồn: JLL cung cấp)

Tin liên quan