Bộ Y tế không nhận quà không đúng quy định

Bộ Y tế cho biết, 9 tháng đầu năm 2017, ở ngành Y tế không có cá nhân nào nhận quà không đúng quy định.

(NQL) 9 tháng đầu năm 2017, không có cá nhân nào của Bộ Y tế nhận quà không đúng quy định.

Đây là nội dung của Bộ Y tế gửi Thanh tra Chính phủ, Ban Nội chính Trung ương về công tác phòng chống tham nhũng 9 tháng đầu năm 2017.

Trong gửi báo cáo của Bộ Y tế, ông Đặng Văn Chính, Chánh thanh tra Bộ khẳng định: “Không có cá nhân nào của Bộ Y tế nhận quà không đúng quy định”.

Đây là báo cáo thường niên, Bộ Y tế đã thực hiện trong nhiều năm qua.

Kết quả của công tác này, trong 3 năm triển khai đường dây nóng trong ngành để nhận phản ánh liên quan đến tiêu cực của cán bộ công chức và chất lượng dịch vụ y tế từ người dân, kết quả đã có gần 27.000 cán bộ bị nhắc nhở, 13 người bị cách chức, trên 450 người bị cắt thi đua…

Quá trình kiểm tra công tác phòng chống tham nhũng tại đơn vị này, đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng.
Qua thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, trong 9 tháng qua cũng chưa phát hiện cá nhân, đơn vị tham nhũng.
Bộ Y tế đánh giá, công tác phòng ngừa tham nhũng tỏ ra có hiệu quả, công tác phòng, chống tham nhũng có nhiều tiến bộ so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, Bộ nhận định, thời gian tới tình hình tham nhũng diễn biến phức tạp, khó lường trong bối cảnh nền kinh tế diễn biến phức tạp, đời sống cán bộ, công chức, viên chức còn khó khăn.

Nhóm hành vi tham nhũng có thể tập trung ở tình trạng nhân viên “nhũng nhiễu” trong công tác khám, chữa bệnh, trong đấu thầu, xây dựng cơ bản và mua sắm công.

Hiện Bộ này cũng đang thực hiện kê khai và công khai bản kê khai thu nhập của cán bộ công chức năm 2017, là một trong những phần việc của công tác phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên Bộ này cũng thừa nhận, hoạt động chưa hiệu quả.
“Việc kê khai tài sản, thu nhập chưa phát huy hiệu quả, chủ yếu là quản lý bản kê khai, chưa kiểm tra xác minh chênh lệch giữa thực tế và bản kê khai, chỉ kiểm tra khi có khiếu nại, tố cáo nhưng cho đến nay chưa có ai ở Bộ Y tế phải kiểm tra, xác minh tài sản, thu nhập”, báo cáo của Bộ Y tế cho biết.

Như Như