Bộ trưởng NN-PTNT: ‘Xử phạt nặng phân bón giả, tăng phân bón hữu cơ’

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội trường sáng nay 1/11.

(NQL) Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị, cơ quan chức năng cần xử phạt thật nặng những trường hợp vi phạm trong quy định sản xuất phân bón, vì lĩnh vực này có ảnh hưởng rất quan trọng đến nền kinh tế và người nông dân.

Tại buổi thảo luận ở Hội trường Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Chính phủ đã đồng giao lĩnh vực phân bón về cho một đầu mối quản lý, đó là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trước đây, lĩnh vực này có tới 2 Bộ quản lý, tức thêm Bộ Công thương. Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng nghị quyết tham mưu cho Chính phủ về việc chuyển giao này vào năm 2019.

Bộ trưởng Cường cho biết, việc chuyển giao về một đầu mối giúp công tác kiểm soát sản xuất, kiểm soát chất lượng sẽ tốt hơn. Ông cho biết Bộ đang xây dựng một Nghị định về quản lý sản xuất kinh doanh phân bón, trong đó sẽ quy định xử phạt nặng các vi phạm.

“Phân bón là lĩnh vực phức tạp, nếu phân bón giả hay kém chất lượng sẽ gây hại cho nông dân, làm mất mát tiền của, gây hại đến nền sản xuất. Vì vậy cần phải phạt thật nặng các hành vi vi phạm”, Bộ trưởng phát biểu. “Thậm chí, nếu cần thiết sẽ đình chỉ sản xuất”.

Theo Bộ trưởng, hiện nay cả nước có trên 700 nhà máy sản xuất phân bón, cho ra 14.000 sản phẩm. Trong số này, có đến 96% là phân vô cơ. Hữu cơ và vi sinh chỉ có 4%. Hiện số lượng phân bón sản xuất ra gấp 3 nhu cầu trong nông nghiệp, là một bất cập lớn.

Chính vì vậy, theo Bộ trưởng, cần phải làm gọn lại các đầu mối sản xuất phân bón, làm gọn sản phẩm phân bón. Và đặc biệt là phải tăng cường lượng phân hữu cơ, giảm lượng vô cơ.

Cũng tại buổi phát biểu này, Bộ trưởng Cường cũng đề cập đến việc phải quyết tâm giữ cho được 10,2 triệu héc-ta rừng tự nhiên. Theo kế hoạch, trong năm nay phải đạt 41,19% độ che phủ, và mục tiêu cao nhất là phải bảo đảm giữ cho được hệ số che phủ 42%.

Hiện cả nước có 14,3 triệu héc-ta rừng, trong đó, như lời Bộ trưởng, diện tích rừng tự nhiên 10,2 triệu héc-ta phải được giữ gìn bảo vệ tuyệt đối.

Như Như (ghi)