Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: ‘Nhà máy Tanifood là bước khởi nguồn chuyển đổi cơ cấu kinh tế Tây Ninh’

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ động thổ khởi công xây dựng nhà máy Tanifood. Ảnh: Hoài Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ động thổ khởi công xây dựng nhà máy Tanifood. Ảnh: Hoài Nam.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu Tanifood là hình mẫu, niềm cảm hứng cho các địa phương, doanh nghiệp khác tham khảo và làm theo như Tây Ninh trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. 

Tại buổi động thổ khởi công xây dựng nhà máy tại huyện Gò Dầu tỉnh Tây Ninh sáng 2/5, Bộ trưởng đã dành cho tạp chí Nhà Quản Lý cuộc phỏng vấn xoay quanh việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp của Tây Ninh và vai trò của nhà máy.

– Thưa ông nông nghiệp không thiếu dự án cả chục nghìn tỷ, và ông cũng không ít lần chứng kiến các lễ khởi công. Trong khi đó, Tanifood có vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng, có vẻ không phải là dự án lớn về đầu tư, nhưng ông là một Bộ trưởng lại về dự và có vẻ rất quan tâm cũng như rất vui mừng với nhà máy này. Vì sao như vậy?

Đúng là như vậy. Đúng là hôm nay tôi có một cảm xúc vui mừng khi chứng kiến và cầm chiếc xẻng động thổ khởi công dự án nhà máy Tanifood của Công ty cổ phần Lavifood. Mặc dù đây là dự án không lớn về tổng đầu tư, nhưng tôi cho rằng sự kiện này đánh dấu một bước ngoặt rất lớn đối với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Tây Ninh, đặc biệt là trong chương trình tái cơ cấu nông nghiệp mà Nghị quyết 6, mà Chính phủ đã xác định, và Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn đang triển khai thúc đẩy và đồng hành.

Nền nông nghiệp của chúng ta mãi đến hiện này vẫn là 1 nền nông nghiệp dựa trên quy mô hộ nhỏ lẻ là chính. Và chính vì vậy, năng suất lao động, hiệu quả kinh tế không cao. Tình trạng “được mùa mất giá, mất mùa được giá” vẫn là cái vòng luẩn quẩn đè nặng lên cuộc sống của người nông dân. Nếu cứ theo lối canh tác này thì ta không thể nào cạnh tranh với thế giới, và đời sống người nông dân vẫn mãi mãi khó khăn.

Do đó, việc hình thành nhà máy chế biến sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu của Công ty cổ phần Lavifood có ý nghĩa rất lớn. Đây là một bước đi chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, đưa nền sản xuất sang một phương thức canh tác mới là nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra sản phẩm có giá trị, xuất khẩu đem về thu nhập cao cho nhà máy, cho nông dân. Cho nên, Tanifood chính là một bước đi mới của Tây Ninh, và có thể từ đây phát triển rộng rãi trên cả nước.

Nhà máy Tanifood nhìn từ trên cao qua flycam.
Khu vực nhà máy Tanifood đang khởi công xây dựng nhìn từ trên cao qua flycam. (Flycam: Duy Tiến)

– Vì sao ông cho rằng sự kiện này có ý nghĩa lớn, trong khi vẫn có nhiều doanh nghiệp đã tham gia làm nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp công nghệ cao ở một số địa phương?

Quan trọng ở ý nghĩa của nhà máy này ở chỗ, nó tạo ra một hướng đi mới, là vừa chuyển đổi cơ cấu nền sản xuất, lại vừa tạo điều kiện cho người nông dân có cuộc sống tốt, và có thể nói sẽ trở nên giàu có. Kể từ ngày 6/1/2017 tổ chức hội thảo “phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế và thực hiện mô hình điểm tại Tây Ninh” do Bộ NN-PTNT chủ trì, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và tạp chí Nhà Quản Lý tổ chức thực hiện, chưa đầy 4 tháng sau đã có nhà máy chế biến nông sản ra đời, thể hiện quyết tâm rất cao của lãnh đạo và người dân Tây Ninh.

Nhà máy ra đời thì phải quy hoạch vùng nguyên liệu, và cách làm là tập hợp người nông dân, đào tạo, đầu tư, liên kết để từ sản xuất nhỏ nông dân tiến lên sản xuất lớn theo phương thức sạch, và công nghệ cao. Từ đây sản phẩm tăng giá trị, xuất khẩu giá cao, người nông dân có cuộc sống tốt.

Do đó, có thể thấy, ngoài giá trị kinh tế, dự án nhà máy Tanifood có ý nghĩa chính trị rất lớn. Đó là sự thành công của nhà máy sẽ đánh dấu sự thành công của câu chuyện chuyển đổi kinh tế của Tây Ninh, và sẽ là hình mẫu, niềm cảm hứng cho các địa phương, doanh nghiệp khác tham khảo và làm theo như Tây Ninh.

– Tại sao câu chuyện nông nghiệp công nghệ cao lại khởi nguồn ở Tây Ninh chứ không phải các tỉnh khác, như các tỉnh đồng bằng Tây Nam Bộ, là những địa phương có đất đai rộng lớn và truyền thống nông nghiệp?

Trước hết, đó là chủ trương chính trị, tầm nhìn, là sự lựa chọn, là quyết tâm của lãnh đạo Tây Ninh. Thứ hai, Tây Ninh rõ ràng có nhiều điều kiện thuận lợi, rất phù hợp cho chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp.

Doanh nhân Phạm Ngô Quốc Thắng trên trang bìa tạp chí Nhà Quản Lý số Xuân Đinh Dậu, chủ Công ty cổ phần Lavifood và nhà máy Tanifood, nơi sẽ đưa nông sản Việt ra với thế giới. Ảnh: Đặng Vỹ.
Doanh nhân Phạm Ngô Quốc Thắng trên trang bìa tạp chí Nhà Quản Lý số Xuân Đinh Dậu, chủ Công ty cổ phần Lavifood và nhà máy Tanifood, nơi sẽ đưa nông sản Việt ra với thế giới. Ảnh: Đặng Vỹ.

Tây Ninh có tiềm năng đất đai lớn với 400.000ha, tương đối bằng phẳng, tầng đất dày. Có tiềm năng về nước rất tốt với sông hồ bao bọc, lượng mưa 1.600 đến 2.000mm. Điều kiện giao thông thuận lợi, có đường biên giới, chỉ cách TP.HCM 100km, nơi ấy có cảng sông cảng biển, lại là thị trường tiêu thụ và nguồn cung cấp nguyên liệu. Tây Ninh có những con người khát khao làm giàu, có lãnh đạo quyết tâm, có doanh nghiệp dám đồng hành, mà Công ty cổ phần Kết Nối Xanh, Lavifood là tiêu biểu, đã vào cuộc, đồng hành cùng địa phương. Lavifood, doanh nghiệp đã thành công với nhà máy chế biến ở Long An, chọn Tây Ninh làm nhà máy thứ hai và còn một chuỗi nhà máy nữa.

Với tất cả những yếu tố thuận lợi hội tụ như vậy, thì nông nghiệp công nghệ cao khởi nguồn từ Tây Ninh, là điều đương nhiên phải đến. Tây Ninh lâu nay đã làm một việc là cụ thể hóa chương trình tái cơ cấu kinh tế của tỉnh nhà, với 3 mệnh đè rất quan trọng là: Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp, Hội nhập thế giới, Mô hình điểm. Đó là định hướng hoàn toàn đúng đắn, tích cực. Tôi thấy cần phải biểu dương lãnh đạo Tây Ninh, kể cả nông dân Tây Ninh, và doanh nghiệp đã đồng hành cùng chương trình của Tây Ninh.

– Trong kinh nghiệm làm quản lý ngành nông nghiệp lâu năm, theo ông lần này, để công cuộc chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp thành công, yếu tố nào mang tính quyết định, cốt lõi, căn cơ, và Tây Ninh nên làm gì với những điều đó?

Ví dụ, nói đơn giản là có nhà máy tốt mà không có nguyên liệu thì nhà máy cũng bỏ không? Do đó, xây dựng vùng trồng nguyên liệu là điều không thể thiếu, có thể nói nó mang yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của nhà máy. Muốn vậy phải đầu tư cho vùng trồng, mà cụ thể là đầu tư cho nông dân. Chẳng hạn, đầu tư tài chính, trang bị kiến thức và kỹ thuật, tập hợp nông dân liên kết ruộng đất, xây dựng các hợp tác xã, dần dần tiến lên xây dựng doanh nghiệp nhỏ rồi doanh nghiệp lớn cho nông dân.

Xây dựng nguồn nhân lực là yếu tố rất quan trọng, từ đây mới giải quyết được các vấn đề khác. Để chuyển đổi sản xuất lớn, phải đầu tư cho bà con nông dân. Có quyết tâm cao là tốt, nhưng phải kết nối chặt chẽ với nông dân, lực lượng sản xuất quan trọng. Tôi đề nghị sau chương trình này, chính quyền và doanh nghiệp nên tổ chức đưa bà con nông dân đi tham quan nhiều nơi, kể cả nước ngoài, giúp bà con mở mang hiểu biết, trang bị kiến thức, đủ để tham gia vào câu chuyện công nghệ cao.

Hôm nay tôi cũng ghi nhận và biểu dương sự quan tâm và tinh thần đồng hành cùng chính quyền của bà con nông dân. Bộ Nông nghiệp sẽ sát cánh với bà con, với doanh nghiệp trong câu chuyện này, để đồng hành cùng Tây Ninh.

– Xin cám ơn Bộ trưởng!

Đặng Vỹ thực hiện