Bình Thuận tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân du lịch tiêu biểu năm 2017

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa.
(NQL) Nhân kỷ niệm 22 năm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10/1995- 24/10/2017), tối 21/10, tại thành phố Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận đã long trọng tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân du lịch tiêu biểu năm 2017.
Năm nay, có 63 cá nhân, đơn vị được tuyên dương. Đây là những gương điển hình đã có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển của ngành du lịch tỉnh Bình Thuận trong chặng đường 22 năm qua.

Từ sự kiện nhật thực toàn phần ngày 24/10/1995, hàng trăm ngàn người từ khắp nơi đổ đã về Phan Thiết để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú của thiên nhiên. Từ đó tiềm năng du lịch của Bình Thuận đã được đánh thức và đạt nhiều kết quả ấn tượng. Năm 1995 cả tỉnh đón chỉ 53.000 lượt khách với doanh thu 30 tỷ đồng thì năm 2016 toàn tỉnh đón khoảng 4,5 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt 9.000 tỷ đồng. Riêng trong 10 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đã đón hơn 4 triệu lượt khách, tăng 10% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách quốc tế đón gần 490.000 lượt, tăng 16% so cùng kỳ năm 2016… Đến nay, doanh thu du lịch ước đạt 8.800 tỷ đồng, tăng 20% so cùng kỳ năm 2016.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam tặng hoa chúc mừng.

22 năm qua, du lịch đã từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển. Bình Thuận tiếp tục khẳng định là điểm đến an toàn, thân thiện và mến khách của du khách trong và ngoài nước. Hầu hết các loại hình dịch vụ phục vụ du lịch như: lữ hành, vận chuyển, giải trí, thể thao biển… đều được quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa.

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh, hiện toàn tỉnh có 390 dự án du lịch còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 63.500 tỷ đồng. Các dự án du lịch với đa dạng các loại hình đầu tư như bất động sản du lịch, sân golf, cơ sở lưu trú, khách sạn cao cấp… Đóng góp cho sự phát triển của du lịch Bình Thuận phải kể đến vai trò tiên phong của nhà đầu tư và cộng đồng doanh ngiệp du lịch trong 22 năm qua.

Xác định rõ du lịch là kinh tế tổng hợp, có nội dung văn hóa sâu sắc, phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, có trọng tâm. Tỉnh Bình Thuận đã đặt ra mục tiêu, đến năm 2020 trở thành trung tâm du lịch- thể thao biển mang tầm quốc gia, Mũi Né là khu du lịch quốc gia, Phú Quý là điểm du lịch quốc gia, từng bước đưa thành phố Phan Thiết trở thành đô thị du lịch. Đến năm 2020, dự kiến toàn tỉnh sẽ đón khoảng 7 triệu lượt khách, tăng trưởng bình quân khách quốc tế từ 12 – 14% năm, du lịch đóng góp khoảng 10% GRDP của tỉnh.

Để đạt mục tiêu trên, UBND tỉnh cùng ngành du lịch Bình Thuận tiếp tục tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, huy động nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối vùng, trong đó có việc sớm đầu tư hình thành sân bay Phan Thiết, hoàn thành đoạn cao tốc Long Thành- Dầu Giây… Đồng thời, ngành du lịch tăng cường phát triển các sản phẩm du lịch có chất lượng, độc đáo…

Hình tượng “MuiNe Wind of Love” được tái hiện trong màn biểu diễn nghệ thuật của Đoàn ca múa nhạc Biển xanh.

Tại buổi lễ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng đã công bố biểu tượng (logo) “MuiNe Wind of Love” làm logo du lịch của tỉnh Bình Thuận. Đây là biểu tượng được cách điệu từ các hình tượng tiêu biểu của Bình Thuận gồm: cánh chim du lịch thanh bình kết hợp với đồi cát, con người vui đùa với sóng biển, cánh buồm no gió dưới ánh nắng và hoa thanh long được bố cục gọn gàng trong hình tròn năng động gợi lên sự liên tưởng về sự kiện nhật thực toàn phần 24/10/1995./.

Khải Hoàn