Bình Thuận sắp có dự án điện mặt trời nổi đầu tiên

Hình minh họa điện mặt trời nổi
(NQL) Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục cần thiết để sớm triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Đa Mi trên địa bàn tỉnh.
Thông tin từ Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bình Thuận cho biết, dự án sẽ được xây dựng tại xã La Ngâu, huyện Tánh Linh; xã La Dạ và xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Đây là dự án điện mặt trời nổi với tổng diện tích đất sử dụng (bao gồm diện tích trên mặt hồ) là 56,65 ha.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng. Dự kiến, Công ty sẽ triển khai thực hiện dự án trong quý II/2018 và đưa vào vận hành phát điện trong quý II/2019 với năng suất hơn 69 triệu kWh trong năm đầu tiên.

Hôm qua 4/10, UBND tỉnh Bình Thuận đã làm việc với công ty và yêu cầu Sở Kế hoạch & Đầu tư nhanh chóng xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư và quy hoạch sử dụng đất để dự án sớm đi vào triển khai, hoạt động.

Dự án điện mặt trời nổi chủ yếu lắp đặt trên mặt nước hồ. Khác với các dự án điện mặt trời lắp mái hoặc trên mặt đất, đối với các dự án trên hồ thường có hiệu suất cao hơn do chênh lệch giữa bức xạ mặt trời và mặt nước khá lớn. Hồ Thủy điện Đa Mi còn có thêm thuận lợi do Công ty DHD đã có hợp đồng thuê đất, nên gần như không mất thời gian giải phóng mặt bằng. Mực nước dao động của hồ Đa Mi cũng rất thấp, chỉ khoảng 2 m, nên việc gia cố giá đỡ để lắp đặt các tấm pin cũng đơn giản hơn.

Đánh giá hiệu quả của dự án này, ông Lưu Đức Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận khẳng định, trong quá trình triển khai, hoàn thành và đưa vào sử dụng, Dự án điện mặt trời nổi tại hồ Đa Mi không ảnh hưởng đến môi trường, không phát thải khí nhà kính, không phát sinh diện tích đất vì các tấm pin được đặt nổi trên mặt hồ. Đồng thời, Dự án sẽ bổ sung nguồn điện cho vùng hạ du, trong đó có huyện Tánh Linh. Từ đó, đời sống nhân dân được nâng cao, các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ được mở rộng, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương, giải quyết việc làm cho người lao động và góp phần thu ngân sách cho địa phương.

Trên địa bàn tỉnh Bình Thuận tính đến nay, đã có 06 dự án nhà máy điện mặt trời được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư với tổng công suất 380 MW; 02 dự án (247,5 MW) đã được phê duyệt bổ sung quy hoạch; 06 dự án (182 MW) đã lập hồ sơ quy hoạch điện lực bổ sung để báo cáo UBND tỉnh trình Bộ Công thương phê duyệt. Ngoài ra còn có một số dự án khác đã được UBND tỉnh xem xét, chấp thuận chủ trương cho thực hiện nghiên cứu, khảo sát để lập quy hoạch bổ sung, quyết định chủ trương đầu tư.

Khải Hoàn