Bí quyết “bất khả chiến bại” của thủ tướng Đức: Có đời sống và vẻ ngoài tẻ nhạt!

Bà Angela Merkel đang đi tranh cử.

(NQL) Nhiều lần nhìn bà Angela Merkel trên ti vi, hẳn không có ít lần chúng ta tự hỏi: “Tại sao một người phụ nữ trông hiền lành, dịu dàng và khá tẻ nhạt như thế lại có thể ‘hô mưa gọi gió’ trên chính trường thế giới?”. Phải chăng bà có thế lực khổng lồ bí ẩn nào đó chống đỡ đằng sau?

Tuy nhiên, theo các nhà bình luận chính trị thế giới, những khía cạnh trông như là “điểm yếu” đó thật ra chính là “điểm mạnh” nhất của bà. Và vẻ ngoài giản dị đó, nhiều khả năng sẽ giúp bà đắc cử chức vụ thủ tướng nước Đức lần 4 liên tiếp vào ngày 24/09 tới.

Không ngoa khi nói, bà Merkel chính là nhà lãnh đạo giản dị nhất trên thế giới. Cuộc sống cá nhân của bà không thể bình thường và tiết kiệm hơn nữa. Bà và chồng vẫn sống trong ngôi nhà cũ ở Berline trước khi trở thành Thủ tướng cách đây 12 năm. Khi rảnh rỗi, bà thường làm vườn, đi dạo hoặc tới nhà hát ở gần nhà. Mỗi khi không công du khắp thế giới, bà thường tự nấu ăn bằng các nguyên liệu có sẵn trong vườn.

Khuôn mặt căng thẳng của bà Merkel khi vừa thấy chú chó săn của ông Putin lãng vãng quanh mình.  

Bà là người khá nhút nhát và không có khả năng nói dối. Một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất về tính cách này của bà Merkel, là khuôn mặt thể hiện nỗi khiếp đảm không thể nói thành lời khi con chó săn của Tổng thống Vladimir Putin lãng vãng quanh bà khi bà đến thăm đồng nghiệp. “Tôi bỏ cuộc. Tôi không thể làm điều đó (nói dối). Bạn phải chung sống với điểm yếu của bản thân“, Thủ tướng Đức thú nhận.

Bà ấy không phải là người thích đồ xa xỉ phẩm như siêu xe, trang sức, túi và giày hiệu. Chính điều đó truyền cảm hứng đến dân Đức, nên họ sẵn lòng bầu cho bà“, Jackqueline Boysen, người chuyên viết tiểu sử bà Merkel, bình luận. Vừa không có con cái vừa không có những sở thích tốn thời gian, bà Merkel hẳn sẽ dành tất cả thời gian của mình cho công việc?!

Đồng quan điểm với ông Boysen là nữ nhà báo Susan Chira, Trưởng biên tập của tạp chí New York Time. Trong bài báo có tựa đề “Người phu nữ quyền lực nhất thế giới sẽ không tự gọi mình là người theo phái nữ quyền“, Chira cho rằng, nếu bà Hillary Clinton biết “diễn” như bà Merkel, hẳn người thắng cuộc không phải là ông Donald Trump. Bà Hillary không những suốt ngày đề cao vai trò của phụ nữ mà còn se sua chưng diện đủ loại hàng hiệu để tô đậm giới tính của mình; và đó là một sai lầm nghiêm trọng.

Bà Hillary thất bại vì đã quá đề cao tính nữ của bản thân, không biết học tập bà Merkel. 

Angela Merker đã trải qua sự nghiệp chính trị của mình với nguyên tắc – giảm thiểu tính nữ trong bản thân đến mức thấp nhất có thể: tránh không để bị ‘dán nhãn” nữ giới, luôn khiêm tốn, cẩn trọng và lẳng lặng chuẩn bị những lợi thế của bản thân so với đối thủ khác giới. Giới tính của bà ấy đã trở nên không quan trọng“, Chira viết. Nhà báo này thêm rằng, Merkel đơn giản là nhà lãnh đạo của nước Đức hơn là tiếng nói của một nữ chính trị gia Đức.

Vì quá đề cao nữ quyền, thay vì là một ứng cử viên của nước Mỹ, Hillary lại thành ứng cử viên của phụ nữ; chương trình vận động tranh cử của bà tập trung quá nhiều vào nữ giới hơn là tất cả mọi người. Chưa hết, Hillary còn không nhận được số phiếu kỳ vọng từ các cử tri mà bà cho là người nhà: Phụ nữ da trắng bỏ phiếu chống lại bà trước và trong suốt chiến dịch bầu cử dưới áp lực của chồng, cha, bạn trai và sếp nam (theo cuốn sách What Happened của bà Hillary).

Để giới tính của mình không trở thành điểm nhấn, bà Merkel đã chọn cho mình một “cuộc sống cá nhân buồn tẻ toàn diện“. Thế nên, chẳng có gì khó hiểu khi nhà chính trị gia 63 tuổi này nhiều lần tái đắc cử trong một quốc bảo thủ, đề cao sự cần kiệm liêm chính như Đức. “Bà Merkel biết cách che giấu mục đích của mình dưới một vỏ ngoài ôn hòa chân chất“, nhà báo Constanze Stelzenmuller, đồng nghiệp của Chira bình luận trên New York Time.

Không giống Mỹ – nước Đức của bà Merkel vẫn hoan nghênh người Hồi giáo. 

Tuy nhiên, những yếu tố kể trên chỉ là điều kiện cần, chứ chưa phải điều kiện đủ để bà liên tục tái đắc cử. Bà nổi tiếng là một nhà lãnh đạo thực dụng, chính trực, cẩn trọng, cứng rắn và được lòng dân chúng.

Với những chính sách cấp tiến như: ủng hộ kết hôn đồng giới, chào đón người tị nạn nhập cư, người Hồi giáo là một phần của nước Đức, chống biến đổi khí hậu, đóng cửa các nhà máy hạt nhân… bà dễ dàng có được sự ủng hộ của tất cả tầng lớp dân cư nước Đức. Nếu thắng lợi trong đợt bầu cử tới, bà sẽ “trị vì” 4 nhiệm kỳ liên tiếp, một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong lịch sử nước Đức.

Sa Mộc