Bí quyết 15 phút mỗi ngày của người đàn ông hạnh phúc nhất thế gian

Ngoài ngồi thiền, người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới Matthieu Ricard cho rằng nếu mỗi ngày dành ra từ 10 tới 15 phút nghĩ về những điều vui vẻ, nó sẽ là năng lượng cho cỗ máy hạnh phúc của mỗi người hoạt động cả ngày.

Matthieu Ricard, 69 tuổi, là một vị sư người Pháp ở Tây Tạng. Và ông được coi là người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới. Đó là vì ông đã tham gia một cuộc nghiên cứu não kéo dài 12 năm do Richard Davidson từ Đại học Wisconsin chỉ đạo. Davidson đã lắp 256 cảm biến vào đầu của Ricard và nhận thấy khi Ricard đang ngồi thiền và suy nghĩ về lòng trắc ẩn, tâm trí của ông tỏa sáng bất ngờ.

Kết quả của nghiên cứu được mô tả như sau:

“Các hình scan cho thấy khi thiền định về lòng trắc ẩn, não của Ricard tạo ra một mức sóng gamma – loại sóng có liên quan đến sự tỉnh táo, khả năng tập trung, học tập và trí nhớ – điều chưa từng thấy trong các tài liệu khoa học thần kinh. Ngoài ra chúng còn thể hiện hoạt động dồi dào ở vỏ não trái phía trước so với bên phải, cho phép ông có cảm nhận hạnh phúc một cách phong phú và giảm thiên hướng suy nghĩ tiêu cực.”

Ricard nói đôi khi ông có thể ngồi thiền nhiều ngày mà không chán và cho rằng mình là một người khá hạnh phúc (mặc dù ông cảm thấy danh hiệu “người hạnh phúc nhất” chỉ là một sự cường điệu của báo chí).

Ngừng nghĩ về bản thân

Với Ricard, câu trả lời nằm ở lòng vị tha. Nghĩ về bản thân và luôn muốn làm mọi thứ tốt hơn cho bản thân mình là một việc rất mệt mỏi, căng thẳng và rốt ruộc sẽ dẫn đến bất hạnh.

Nếu bạn muốn hạnh phúc, Ricard cho rằng bạn nên cố gắng tỏ ra nhân từ, vì điều đó không chỉ khiến bạn cảm thấy tốt hơn mà còn khiến những người khác yêu quý bạn hơn.

Về lý thuyết thì nghe có vẻ hợp lý, nhưng làm thế nào mà một người có thể thực sự trở nên vị tha và không để cho những suy nghĩ ích kỷ nổi lên?

Luyện tâm trí như tập luyện để chạy marathon

Ricard tin rằng mọi người đều có khả năng loại bỏ mọi gánh nặng tâm trí vì trong mỗi người đều có những điều tốt đẹp. Nhưng cũng như một vận động viên chạy marathon, nếu muốn hạnh phúc chúng ta phải luyện tập cho tâm trí của mình. Và cách tập luyện mà Ricard ưa thích là ngồi thiền.

“Khi luyện tập trí não, ta luôn có thể đưa hạnh phúc lên một mức cao hơn”, Ricard giải thích. “Cũng như khi chạy vậy. Nếu tôi luyện tập, tôi có thể chạy marathon được. Có thể tôi không vô địch Olympic, nhưng luyện và không luyện sẽ khác nhau rất nhiều. Vậy tại sao bạn không áp dụng điều đó vào tâm trí của mình?”

Vậy một người luyện tập tâm trí mình như thế nào để trở nên hạnh phúc hơn?

Hãy dành 15 phút liên tục mỗi ngày nghĩ về những điều vui vẻ

Theo Ricard, hãy bắt đầu bằng cách nghĩ về những điều tốt đẹp trong 10-15 phút mỗi ngày. Thường thì khi chúng ta trải qua cảm giác hạnh phúc và tình yêu thương, nó chỉ thoáng qua và sau đó chúng ta lại nghĩ về thứ khác.

Nhưng nếu chúng ta tập trung vào việc không để tâm trí của bạn bị xao lãng và luôn tập trung vào những cảm xúc tích cực trong một khoảng thời gian. Và nếu bạn làm điều đó mỗi ngày, chỉ cần 2 tuần sau bạn đã cảm thấy những kết quả tâm lý khả quan. Và nếu bạn tập luyện liên tục trong 50 năm như Ricard, bạn cũng có thể trở thành một người hạnh phúc như ông.

Theo Đinh Vân/Tri thức trẻ