Bí mật tài sản của những tỷ phú dầu mỏ không xuất hiện trên Forbes

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev - hai "ông trùm" dầu mỏ ở Đông Âu.

(NQL) Bạn nghĩ: Danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes là đã chuẩn không cần chỉnh? Thực tế: Đó chỉ là một phần của thế giới tỷ phú đa sắc, đa dạng, vô cùng phức tạp. Vẫn có những người siêu giàu (như tổng thống Nga Putin), nhưng vì nhiều lý do khác nhau, đã không được Forbes đưa vào danh sách. Hoặc, do bản thân Forbes không thể đánh giá chính xác tổng giá trị tài sản của nhân vật.

Có hai lý do khiến Forbes không dám và không thể ước tính tổng tài sản của những tỷ phú dưới đây: tất cả họ đều là chính trị gia và kinh doanh dầu mỏ. Mặc dù không có luật cấm các chính trị gia kinh doanh, nhưng họ thường tránh không làm vì sợ dư luận cho rằng mình ra các sắc lệnh hay điều luật có lợi cho các doanh nghiệp của bản thân. Nếu có sản nghiệp riêng, các chính trị gia cũng thường tìm cách giấu diếm. Ngoài ra, tính minh bạch trong kinh doanh dầu mỏ không được cao như các ngành nghề khác.

Nga – Vladimir Putin

Rất khó để có thể đánh giá chính xác tổng tài sản của tổng thống Nga Vladimir Putin, vì hầu hết tài sẩn của ông được giấu dưới các công ty ở nước ngoài hoặc các hệ thống tài chính bí mật.

Năm 2007, theo khảo sát của nhà cố vấn điện Kremlin Stanislav Belkovsky, khối lượng tài sản của ông Putin tầm 40 đến 70 tỉ USD; có thể xuất hiện trong top 10 những người giàu nhất thế giới trên Forbes vào thời điểm đó.

Một số tài sản có giá trị khủng được cho là của Tổng thống Nga Putin.

Tháng 3 vừa qua, theo International Business Times, tổng tài sản của ông Putin có thể lên tới 200 tỉ USD. Khối tài sản kếch xù đó đến từ lượng cổ phiếu mà ông sở hữu trong các công ty ở lĩnh vực dầu mỏ. Ví dụ: Ông Putin có 37% cổ phiếu trong tập đoàn Surgutneftegaz, 4,5% tại Gazprom…

Tổng thống có 1 tỉ USD tại Biển Đen, nơi có công tác khai khoáng diễn ra rất sớm, từ thế kỷ 18th, thời các Sa hoàng. Ông cũng có rất nhiều bất động sản giá trị ở đây. Ngoài ra, mỗi năm ông còn nhận lương vào khoảng 140 ngàn USD.

Năm 2012, cựu Phó Thủ tướng Boris Nemtsov (bị ám sát năm 2015), kể rằng: Ông Putin sở hữu tổng cộng 20 tòa nhà, 4 du thuyền, 58 máy bay.

Tôi là người giàu nhất thế giới chứ không chỉ ở châu Âu: Người rất giàu cảm xúc. Tôi giàu có đủ những người Nga tin tôi, 2 lần đưa tôi lên vị trí lãnh đạo đất nước tuyệt vời này. Theo tôi, đó mới chính là tài sản lớn nhất của mình“, Tổng thống Nga nói hết sức ngoại giao với tác giả cuốn sách Sa hoàng mới (The New Tsar) – Steven Lee Myers.

Azerbaijan – Ilham Aliyev

Năm 2003, Ilham Aliyev trở thành tổng thống thứ tư của đất nước Azerbaijan với số phiếu áp đảo 76,84%. 13 năm sau, tên ông xuất hiện trong “Hồ sơ Panama” của Công ty Mossack Fonseca. Tài liệu cho thấy, ông có rất nhiều phi vụ mờ ám với nhiều nhà chính trị quyền lực trên khắp thế giới.

AtaHolding, tập đoàn thuộc sở hữu của Aliyev, đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực như truyền thông, xây dựng, khai khoáng, dầu khí và gas; có tổng giá trị lên đến 480 triệu USD, theo đánh giá gần nhất năm 2014. Trước khi trở thành Tổng thống, Ilham Aliyev từng là Phó Chủ tịch của Công ty Dầu khí quốc gia Azerbaijan, cầu nối giữa chính phủ với các công ty dầu khí phương Tây.

Hai con gái và vợ của ông Ilham Aliyev nắm giữ rất nhiều công ty ở nước ngoài. 

Ở giai đoạn tồn tại thứ hai, AtaHolding trở thành một Quỹ, được gọi là UF Universe nắm giữ rất nhiều tài sản khủng. Tuy nhiên, theo “Hồ sơ Panama”, vì các hoạt động  được che giấu cẩn thận, nên không ai có thể tính ra cụ thể nó trị giá bao nhiêu. Cũng theo những khám phá từ Mossack Fonseca, hai cô con gái của và bà vợ của Aliyev nắm giữ rất nhiều công ty ở nước ngoài.

Đề phòng bạn không biết, chúng tôi xin giới thiệu một chút lý lịch trích chéo của vị cựu Tổng thống được coi là “Bố già” ngành dầu ở Đông Âu. Ông là còn trai của Heydar Aliyev, Tổng thống của Azerbaijan từ 1993 đến 2003. Còn hiện tại, vợ ông, bà Mehriban Aliyeva đang là Phó tổng thống của Azerbaijan. Aliyev là gia đình chính khách quyền lực nhất Azerbaijan.

Kazakhstan – Nursultan Nazarbayev

Vị Tổng thống trọn đời của người Kazakhstan cũng có tên trong “Hồ sơ Panama”, thiên đường thuế. Ông có hai công ty có giấy phép đăng ký ở Đảo British Virgin, một tài khoản ngân hàng không ai có thể xác định và một chiếc du thuyền hạng sang. Vì sự việc này, Nazarbayev bị cho là đạo đức giả, khi ông thường xuyên thúc đẩy những người giàu Kazakhstan mang tiền từ nước ngoài hồi hương đặng ông dễ đánh thuế.

Tổng thống Nazarbayev là một “ông vua không ngai” thực sự ở Kazakhstan. 

Chúng tôi khuyến khích nhiều người giàu: tỷ phú, triệu phú. Họ khoe khoang đủ thứ, từ những bức ảnh trên Forbes… Họ trông rất tuyệt vời với lớp trang điểm, áo vest đẹp, váy lấp lánh. Nhưng, mọi thứ mà bạn kiếm được là nhờ đất nước Kazakhstan… Thế nên, hãy mang tiền về đây, chúng tôi sẽ tha thứ cho bạn“, Tổng thống Nazarbayev kêu gọi vào năm 2014 khi giá đầu lên cao, nhiều tỷ phú dầu mỏ thay vì dùng số tiền lời xây dựng đất nước, lại tuồng ra nước ngoài, thông qua việc đầu tư vào các quỹ khác nhau.

Vì sao Nursultan Nazarbayev được gọi là Tổng thống trọn đời? Kể từ khi lên nắm quyền năm 1991, ông vẫn còn tại vị. Ông đã dẫn dắt Kazakhstan 26 năm!

Angola – Jose Eduardo dos Santos

Một vị Tổng thống trọn đời khác là Jose Eduardo dos Santos, ông lên lãnh đạo Angola từ năm 1979 và sau 38 năm, chính trị gia 75 tuổi này vẫn chưa có dấu hiệu buông tha quyền lực cho người khác.

Tổng thống Jose Eduardo dos Santos và cô con gái Ana Paula.

Năm ngoái, danh tiếng của ông đã sứt mẻ khá nghiêm trọng khi để cô con gái lên làm Chủ tịch Công ty Dầu khí quốc gia. Angola là một đất nước có nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào; song, 22 triệu người dân ở đất nước này vẫn sống trong nghèo khó. Nguyên nhân được cho là do sự quản lý tồi của ông Jose, rồi ông chỉ lo làm giàu cho gia đình thay vì đất nước.

Với việc được ông bố trao cho Công ty Dầu mỏ quốc gia, cô con gái tên Ana Paula dos Santos trở thành người phụ nữ giàu nhất châu Phi, với tổng tài sản trị giá 3,4 tỉ USD.

Brunei – Quốc vương Hassanal Bolkiah

Chẳng ai có thể thống kê chính xác tài sản của Quốc vương Hassanal Bolkiah, song tất cả mọi người đều biết, ông thừa sức nằm ở top đầu danh sách những người giàu nhất thế giới. Người ta tin rằng, Quốc vương đang sở hữu khối tài sản trị giá ít nhất là 40 tỉ USD. Trên danh nghĩa, chúng thuộc về đất nước Brunei, nhưng ai cũng biết, chủ sở hữu thực sự chính là gia đình Hoàng gia.

Một phần trong bộ sưu tập “siêu xe” của vương quốc Brunei. 

Brunei là đất nước sản xuất dầu lớn thứ ba Đông Nam Á, với sản lượng trung bình 180 ngàn thùng/ngày. Gia đình Hoàng gia kiểm soát tất cả mọi thứ liên quan đến dầu và gas, kể từ những năm 1970. Ở đất nước này, ranh giới giữa tài sản quốc gia và tài sản Hoàng gia vô cùng mờ nhạt.

   Sa Mộc (Theo Business Insider)