Bến Bình Đông chiều cuối năm

Bến Bình Đông giờ là chợ hoa quen thuộc của những ngày cuối năm. Ít ai còn biết rằng nơi đây từng làm điểm buôn bán sầm uất nhất nhì Sài Gòn một thuở.

Hình 1


Bến Bình Đông giờ là chợ hoa quen thuộc của những ngày cuối năm. Ít ai còn biết rằng nơi đây từng làm điểm buôn bán sầm uất nhất nhì Sài Gòn một thuở.

Theo nhà văn Sơn Nam thì bến Bình Đông chạy dài từ cầu Chà Và tới gần đình Bình An. Hiện nay, bến Bình Đông kéo dài từ cầu Nguyễn Tri Phương tới nơi giao nhau giữa rạch Lò Gốm và kinh Tàu Hũ. phường 11 đến giáp phường 16, quận 8.
Từ thế kỷ XVIII, sau khi di dân từ Cù Lao Phố (thuộc Biên Hòa, Đồng Nai ngày nay) lên vùng Chợ Lớn ngày nay, người Hoa khơi dưng lại cơ ngơi buôn bán dọc hai bên bờ kênh Tàu Hũ. Nơi này dần trở thành vựa lúa lớn bậc nhật của miền Nam, kết hợp cả các nhà máy xay xát lúa gạo, bến bãi. Hàng trăm chiếc thuyền lớn nhỏ thay phiên ra vào bến, chở lúa gạo, hàng hóa từ Sài Gòn về lục tỉnh và ngược lại. Gạo và các mặt hàng khác cũng từ đây mà xuất khẩu ra nước ngoài. Bến Bình Đông giờ vẫn thấp thoáng đâu đó những nét xưa còn đọng lại như những vệt ký ức mờ nhạt giữa lòng đô thị hiện đại. Những nét nhà cũ, thưa thớt dần những ghe thuyền tập kết hàng ngược về miền Tây.
Giờ đây người ta nhớ đến nhiều hơn về bến Bình Đông, là nơi tập kết hoa vào những ngày cuối năm. Kênh rạch sông nước luôn trở nên sống động bởi những hoạt động buôn bán. Đó là nơi nhịp sống và văn hóa, theo thời gian sẽ dần trở nên lắng đọng.

hình 2
hình 3
hình 4
hình 5
hình 6
hình 7
hình 8
hình 9
hình 10
hình 11

Ảnh: Bảo Nguyễn