Bất động sản thế giới: Năm 2019 đầu tư vào đâu

Với lãi suất tăng cao, tình hình bất động sản dự báo sẽ chững lại trong năm 2019, nhưng sẽ vẫn nóng ở một số thị trường nhất định, cả ở Mỹ và những nước khác.

Tại Mỹ, bất động sản sẽ nóng ở các phân khúc thị trường mới nổi trong ngành như: nhà xưởng, trại dưỡng lão và các không gian làm việc chung (co-working).

Chris Pesce, chuyên gia bất động sản thương mại ở New York cho rằng, “giá bán và cho thuê nhà xưởng sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu nhà xưởng tăng”.

Theo đó, có ba nhân tố tạo nên xu hướng này. Một trong số đó là thuế quan, do những thay đổi trong việc tăng thuế nhập khẩu đang khiến sản xuất nội địa Mỹ tăng. Tiếp đó là do doanh số bán hàng trực tuyến (online). Cụ thể, mức tăng mua sắm trực tuyến khiến nhiều doanh nghiệp cần thêm nơi trữ hàng để giao tại địa phương và khắp nước Mỹ.

Cuối cùng là do nhu cầu nhà xưởng truyền thống tăng, nhất là không gian chứa các loại hàng như đồ điện tử, máy bơm, …

Trong khi thuế và mua sắm trực tuyến làm tăng nhu cầu nhà xưởng để trữ hàng, thì nhân khẩu học lại làm tăng nhu cầu nhà dưỡng lão. Theo Pesce, nhu cầu các cơ sở dưỡng lão và trung tâm cho những người trên 65 tuổi sẽ tiếp tục tăng do lượng dân số đến tuổi nghỉ hưu sinh vào những năm bùng nổ sinh đẻ giai đoạn 1946-1964 đang tăng lên.

Công nghệ mới trong khi đó lại tạo đà cho một kiểu nhu cầu văn phòng khác. "Sự phát triển của công nghệ văn phòng di động giúp việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn. Các không gian văn phòng kiểu truyền thống bắt đầu trở nên không cần thiết về mặt chi phí" - theo Pesce - "Không gian chia sẻ đang dần trở thành xu hướng và cũng là lựa chọn tốt hơn cho các công ty mới phát triển hay khởi nghiệp".

Một phòng họp của Toong - không gian làm việc chung tại Hà Nội (Ảnh: Toong)
Một phòng họp của Toong - không gian làm việc chung tại Hà Nội (Ảnh: Toong)

Cùng với đó, bất động sản bên ngoài nước Mỹ sẽ nóng ở những quốc gia như Đức, Hy Lạp, Malta và Cộng hòa Síp - theo báo cáo của Tranio, một công ty bất động sản trực tuyến. "Đức có các gói hỗ trợ tài chính hợp lý, nền kinh tế ổn định, tăng trưởng dân số đều và quy trình đầu tư an toàn, giúp nước này trở thành thiên đường an toàn cho các nhà đầu tư" - báo cáo nhận định.

Hy Lạp, Malta và Cộng hòa Síp lại có ưu điểm về mặt công dân. Theo luật sư về bất động sản tại Athens, đa số người dân Hy Lạp không có khả năng mua bất động sản dù ở giá thấp. Do đó, hầu hết người mua là người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc. Họ mua đất để đổi lấy visa. Những người mua bất động sản trị giá trên 250,000 Euro ở Hy Lạp sẽ được cấp thẻ cư trú công dân.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư bất động sản cần chú ý tình hình lãi suất tăng do điều này có thể có tác động ngược lại với thị trường. "Chúng tôi tương đối lo ngại về lãi suất tăng, khiến các nhà điều hành tiếp tục theo dõi chặt hơn phản ứng của thị trường" - ông George Kachmazov, người sáng lập Tranio cho biết. "Các nhà đầu tư bất động sản châu Âu cần chú ý tới Brexit. Bởi sẽ vẫn có những rủi ro đến từ Brexit và Ý, khiến dự báo tăng trưởng khu vực đồng Euro thấp hơn dự báo" - Kachmazov nhận định.

(Theo Forbes Magazine)
Từ khóa:

Tin liên quan