7 tỷ USD đã đầu tư vào khu Công nghệ cao TP.HCM

(NQL) Sau 15 năm ra đời khu công nghệ cao TPHCM thu hút 128 dự án công nghệ cao với tổng vốn đầu tư gần 7 tỷ USD. Trong đó hơn 10 tập đoàn công ty công nghệ cao đã có mặt, tạo việc làm cho hơn 40.000 lao động.

Thông tin này được đưa ra tại buổi lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Khu công nghệ cao TPHCM (2002-2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất được tổ chưa vào ngày hôm qua, 29/10.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Tôi nhớ lại hình ảnh Khu CNC cách đây 10 năm còn rất hoang sơ. Các nhà máy, đơn vị nghiên cứu chưa nhiều. Đường xá, kết cấu hạ tầng còn hạn chế”. Ban quản lý Khu CNC còn khó khăn về nguồn vốn, hành lang pháp lý, về đầu tư xây dựng phát triển công nghệ cao còn rất thiếu, chưa được thuận lợi cho đầu tư xây dựng, phát triển công nghệ cao.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Hôm nay, tôi rất vui mừng trước những kết quả ấn tượng trong sự phát triển của Khu CNC 15 năm qua”, Thủ tướng nói và biểu dương kết quả đạt được của Khu CNC.

Thủ tướng cho biết, ước tính cứ 1 đồng vốn đầu tư cho khu CNC đã kích thích 21 đồng vốn khác đầu tư và sản xuất phát triển CNC và con số này còn tăng cao trong những năm tới. Đến nay Khu CNC TPHCM đã dẫn đầu cả nước trong thu hút đầu tư lĩnh vực công nghệ cao, bước đầu hình thành mô hình đô thị khoa học, tạo sự lan tỏa, thúc đẩy phát triển công nghệ cao Thành phố và cả nước.

Theo ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu CNC TPHCM, đến nay, Khu CNC đã có kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ; thu hút 128 dự án công nghệ cao với tổng vốn đầu tư gần 7 tỷ USD. Trong đó hơn 10 tập đoàn công ty công nghệ cao đã có mặt, tạo việc làm cho hơn 40.000 lao động.

Giá trị gia tăng của sản phẩm CNC của Khu CNC đã gấp khoảng 3 lần so với các khu công nghiệp bình thường. Điều này phản ánh lực lượng lao động chất lượng cao ngày càng chiếm tỷ lệ lớn.

Mức doanh thu năm 2017 dự kiến đạt gần 12 tỷ USD được coi là cột mốc đáng ghi nhớ và cũng là cơ sở để Khu CNC TPHCM phấn đấu doanh thu khoảng 20 tỷ USD vào năm 2020.

Khu CNC TPHCM đã dẫn đầu cả nước trong thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài trên lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là thu hút các tập đoàn đa quốc gia lớn như Intel, Microsoft, Samsung, Nidec, Schneider, Sanofi…

Đứng ở góc độ là nhà đầu tư bà Sherry Boger, Tổng Giám đốc Nhà máy Intel Products Việt Nam cho biết, nhà máy đã chế tạo nhiều dòng sản phẩm khác nhau, bao gồm cả chip hệ thống SOC có công nghệ phức tạp. Mỗi đơn vị sản phẩm khi xuất khẩu đều gắn nhãn “Made in Vietnam” và bán ra khắp thị trường toàn cầu.

“Chúng tôi cũng tự hào khi có đóng góp đáng kể về giá trị xuất khẩu tại Việt Nam với trên 16 tỷ USD cho giai đoạn 2010 tới giữa năm 2017. Nhà máy cũng đạt mốc xuất khẩu 770 triệu sản phẩm trong cùng kỳ”, bà bày tỏ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục sản xuất với công nghệ mới nhất, gia tăng giá trị xuất khẩu và hỗ trợ cung ứng dịch vụ trong nước những năm tới”.

Trường Giang