7 tỉnh được hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký quyết định xuất cấp 544 tấn gạo cho tỉnh Gia Lai từ nguồn dự trữ quốc gia. Đây là tỉnh thứ 7 được hỗ trợ gạo trước Tết Nguyên đán 2019.

Trước đó, thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ký quyết định xuất cấp 3.718 tấn gạo cho các tỉnh Hà Giang, Phú Yên, Bình Định, Quảng Bình, Yên Bái và Cao Bằng. Tổng khối lượng gạo được xuất cấp đến thời điểm hiện tại là 4.263 tấn. Số gạo được xuất cấp cho các tỉnh không thu tiền.

Xuất cấp gạo cứu đói trước mỗi dịp Tết Nguyên đán là hoạt động diễn ra hàng năm tại Việt Nam, khi các tỉnh gửi đề nghị lên trung ương. Năm 2018, thủ tướng chính phủ đã xuất cấp 5.181 tấn gạo cho 9 tỉnh.

Ngoài dịp Tết Nguyên đán, thủ tướng chính phủ thường ra quyết định xuất cấp gạo cho các đối tượng trong các trường hợp đặc biệt như thiên tai, mất mùa… Năm 2018, theo số liệu từ tổng cục dự trữ nhà nước, cơ quan này đã xuất cấp tổng cộng 120.428 tấn gạo cho các địa phương, tổng giá trị ước đạt 1.186 tỉ đồng. Công bố tại buổi họp báo cuối năm, ông Lê Văn Thời, phó tổng cục trưởng tổng cục dự trữ nhà nước cho biết tổng cục đặc biệt quan tâm đến việc xuất cấp gạo cho dịp Tết Nguyên đán và có kế hoạch dự trữ, sẵn sàng xuất cấp theo quyết định của thủ tướng chính phủ. “Cố gắng trước 27 Tết, bà con thuộc đối tượng thụ hưởng sẽ có gạo dự trữ để ăn Tết” - ông Thời phát biểu