6 soái tướng của nền kinh tế Trung Quốc

Từ trái sang phải: Jack Ma - Robin Li - Lưu Cường Đông

(NQL) Có những người không thuộc top giàu nhất, nhưng những ảnh hưởng của họ lên nền kinh tế Trung Quốc và giới doanh nhân của quốc gia này là không thể đong đếm được.

Những  ông chủ này không chỉ kinh doanh – quản lý giỏi, mà còn biết truyền cảm hứng để giúp thế hệ trẻ của Trung Quốc dấn thân vào con đường đó.  Tầm nhìn của họ khiến người ta khâm phục, còn ý chí và triết lý kinh doanh của họ chính là tấm gương để các thế hệ trẻ sau này noi theo.

Jack Ma – Chủ tịch và CEO của Alibaba Group – Tổng tài sản 46,4 tỉ USD

Chẳng có gì ngạc nhiên khi tỉ phú giàu nhất Trung Quốc – Jack Ma là người được vinh danh đầu tiên. Sự thành công của Alibaba chính là “chất kính thích” hiệu quả cho phong trào khởi nghiệp ở đất nước này và tạo ra một hệ tư tưởng mới trong triết lý kinh doanh.

Với Alibaba, Jack Ma không ngừng thách thức các giới hạn, như việc tạo ra một ngân hàng ảo trên mạng internet thông qua hệ thống thương mại điện tử khổng lồ của mình; điều mà chưa ai dám làm trước đó. Chưa hết, dù không phải là chính khách, song Jack Ma luôn được chính quyền Trung Quốc nể trọng.

Lưu Cường Đông –  Nhà sáng lập và Chủ tịch JD.com – Tổng tài sản 8,1 tỉ USD

Ngoài Jack Ma, Lưu Cường Đông cũng là một huyền thoại khác trong giới thương mại điện tử ở Trung Quốc. Ở Việt Nam, ông chủ JD.com được biết đến như chồng của “em gái trà sữa” Chương Trạch Thiên.

Ông chính là nhà lãnh đạo của thế hệ doanh nhân trẻ của đất nước này. Tiến trình phát triển của JD.com gắn liền với những bước đột phá, tinh thần sống chết cùng kinh doanh, luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm, nỗ lực cải tiến sản phẩm và dịch vụ. Sáng tạo và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ là những giá trị cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của tỉ phú 43 tuổi này.

Chu Hồng Y – Chủ tịch và CEO của Qihoo 360 Technology Co – Tổng tài sản 1,8 tỉ USD

Chu Hồng Y chính là người tiên phong trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc. Năm 1998, khi internet vẫn đang còn sơ khai ở Trung Quốc, Y đã thành lập công ty chuyên về công cụ tìm kiếm trên internet có tên 3721. Năm 2004, Yahoo đã mua lại 3721 với giá 120 triệu USD, đồng thời thuê nhà quản lý 47 tuổi này tạo ra một Yahoo! phiên bản Trung Quốc.

Tuy nhiên, chỉ sau một năm, do những bất đồng khác nhau giữa ông Y và Yahoo, nhà khổng lồ về công nghệ đến từ Mỹ này đã bán Yahoo phiên bản Trung ho Alibaba vào 2005, còn Y ra thành lập công ty Qihoo 360 – chuyên về dịch vụ bảo mật, trình duyệt web và app. Qihoo 360 hiện đang là công ty về công nghệ hàng đầu Trung Quốc, có ảnh hưởng lớn đến thế hệ doanh nhân trẻ 8x và 9x.

Robin Li – Người sáng lập và Chủ tịch của Baidu – Tổng tài sản 17,5 tỉ USD

Năm 2010, thế giới đã tương đối sốc khi nghe tin Google đã chính thức rút khỏi Trung Quốc. Lý do: Ngoài chuyện bị chính quyền Bắc Kinh kiểm duyệt nội dung quá gắt gao, đi chệch khỏi triết lý kinh doanh của họ; còn là bởi họ không cạnh tranh nổi với Baidu.

Lúc đó, Baidu mới 10 năm tuổi, song đã vươn lên trở thành một nền tảng tìm kiếm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Baidu chiếm tới 80% thị phần trong mảng này ở Trung Quốc. Baidu hiện đang là công cụ tìm kiếm lớn thứ 4 thế giới và đứng nhất tại Trung Quốc. Baidu được thành lập vào năm 2000 bởi Robin Li và Eric Xu. Robin Li và Baidu chính là minh chứng cho thấy, giới công nghệ Trung Quốc giỏi giang chẳng thua gì thế giới.

Ning Gaonin – Chủ tịch Sinochem Group

Doanh nhân sinh 1958 này chính là “huyền thoại” của nền kinh tế xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc. Ông được mệnh danh là chuyên gia M&A hàng đầu của Trung Quốc, khi giúp China Resources thâu tóm 30 công ty khác nhau để trở thành tập đoàn về lương thực – thực phẩm lớn nhất Trung Hoa. Hiện tại ông đang là Chủ tịch của Sinhochem Group, tập đoàn chuyên về hóa chất, phân bón, thăm dò và khai thác dầu. Sinhochem Group được định giá tầm 120 tỉ USD.

Ông Ning từng 5 lần được bầu chọn vào danh sách top 25 doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn nhất do tạp chí Chinese Entrepreneur bầu chọn. Năm 2009, ông được CNBC Châu Á Thái Bình Dương chọn làm Doanh nhân của năm. Cảm tưởng như, trong cuộc đời làm quản lý của mình, không có biến động kinh tế, chính trị nào có thể quật ngã được người đàn ông khôn ngoan này.

Guo Guanchang – Chủ tịch Fosun International Limited – Tổng tài sản 6,2 tỉ USD

Ông được mệnh danh là “Warren Buffett của Trung Quốc” nhờ những phi vụ đầu tư thông minh và khôn ngoan thông qua quỹ đầu tư Fosun International Limited. Fosun chuyên đầu tư vào các lĩnh vực như bảo hiểm, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, thép, bán lẻ, dịch vụ, tài chính… Fosun cũng chính là quỹ đầu tư phi chính phủ lớn nhất Trung Quốc.

Guo chính là đại diện tiếng nói doanh nhân, khi từng được bầu làm Đại biểu quốc hội Đảng cộng sản Trung quốc. Doanh nhân 50 tuổi này chính là biểu tượng của sức mạnh doanh nhân, có thể làm những thứ mà trước đây người ta người ta nghĩ chỉ nhà nước mới có thể thực hiện được.

Khánh Triều