10 loại thuốc điều trị có doanh số dẫn đầu năm 2017

(NQL) Năm nay nhiều loại thuốc mới và phép trị liệu nổi bật đang góp phần cải thiện trong việc quản lý và tiên lượng cho các bệnh nhân mắc bệnh lý hiểm nghèo. Hãy cùng nhìn lại các liệu pháp dược phẩm dẫn đầu trong năm 2017.

Thuốc điều trị ung thư

Ung thư tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu với các thuốc mới dạng uống đem lại hiệu quả cao trong điều trị. Tập trung vào nhóm các bệnh nhân cao tuổi là nhóm dân số ngày càng tăng trên thế giới có tỷ lệ chết bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bệnh tật.

Lợi điểm của các liệu pháp điều trị bao gồm tia xạ, phẫu thuật, và hoá chất giúp bệnh nhân kéo dài cuộc sống. Trong năm 2016, thuốc ung thư và các thuốc nhóm OTC có doanh thu toàn cầu là 93.7 tỷ USD với thị phần đạt 11.7%.

Thuốc chống thấp khớp

Abbvie, một công ty dược phẩm toàn cầu tiếp tục dẫn đầu thị trường các thuốc điều trị thấp khớp với doanh số cao nhất thuộc về thuốc Humira. Celgene cũng duy trì được vị trí đỉnh cao nhờ sự phổ biến rộng khắp của Otezla. Năm 2016, doanh số trên toàn thế giới của nhóm điều trị thấp khớp đạt 53.3 tỷ USD.

Thuốc kháng Virus

Năm 2017 Gilead tiếp tục thống trị thị trường các thuốc kháng virus với sự dẫn đầu thuộc về Harvoni và Sovaldi – hai thuốc kê toa phổ biến trong điều trị bệnh viêm gan C. Năm 2016, doanh số toàn cầu của các thuốc kháng virus và OTC cán mốc 48.5 tỷ USD với thị phần đạt 6.0%.

Thuốc điều trị đái tháo đường

Năm 2016 các công ty dược đạt doanh thu 43.6 tỷ USD nhờ doanh số kê toa đến từ các thuốc điều trị đái tháo đường và OTC. Các thuốc mới với nhiều cải tiến tiếp tục được đưa ra. Novo Nordisk là ông lớn trong thị trường này với doanh thu đạt 12.9 tỷ USD trong năm 2016.

Thuốc giãn phế quản

Đây là các thuốc được sử dụng giúp cơ trơn thành phế quản giãn nở để việc thông khí được tốt hơn. Nhóm này bao gồm các thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn và kéo dài tác động đến các chất chủ vận beta2 và theophylline. Năm 2016, các công ty dược đã thu về 28.3 tỷ USD nhờ doanh số của nhóm thuốc giãn phế quản.

Vaccines

Các công ty đang thống lĩnh thị trường vaccines bao gồm GlaxoSmithKline, Merck, Pfizer, Sanofi với thị phần ước tính chiếm 20%. Doanh số vaccines trên toàn cầu đạt 27.5 tỷ USD trong năm 2016.

Thuốc điều trị cao huyết áp

Có tới gần 75 triệu người Mỹ mắc các bệnh cao huyết áp, hoặc tăng áp lực máu kéo dài. Diuretics là thuốc đầu tay được các bác sỹ khuyến cáo sử dụng và chiếm thị phần lớn trong thị trường điều trị cao huyết áp. Trong năm 2016, các thuốc điều trị cao huyết áp và OTC có doanh số bán ra trên toàn cầu đạt 24.8 tỷ USD với thị phần chiếm 3.1%.

Thuốc điều trị các cơ quan cảm giác

Các công ty dược phẩm thu về 20.2 tỷ USD trong năm 2016 nhờ việc bán các thuốc tạm thay thế cho các giác quan bị tổn thương với thị phần trên toàn cầu chiếm 2.5%. Các giác quan mà các thuốc nhắm tới là xúc giác, ngửi, nghe, nhìn hoặc nếm.

Thuốc kháng đông

Doanh số toàn cầu của các thuốc kháng đông đạt 14.1 tỷ USD trong năm 2016, với 1.8% thị phần. Các thuốc kháng đông được sử dụng phòng ngừa các cục máu đông. Warfarin là thuốc được kê toa phổ biến nhất trong nhóm thuốc này.

Thuốc ức chế miễn dịch

Các thuốc ức chế miễn dịch thường được sử dụng trong điều trị các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, bệnh vảy nến và lubus ban đỏ. Có tới hơn 23.5 triệu người Mỹ mắc các bệnh tự miễn. Doanh thu toàn cầu của nhóm thuốc này đạt 11.6 tỷ USD trong năm 2016.

 

Vân Hồ/Theo Pharma Magazine